Tin vắn

  • Giao lưu “Mùa xuân hiếu học”

Ngày 27-1, Hội Khuyến học TPHCM đã tổ chức buổi giao lưu “Mùa xuân hiếu học” với các gia đình phấn đấu vượt qua nghịch cảnh, nuôi dạy con cái thành đạt. Đó là ông Dư Ngọc Hải (quận 12) đã trải qua nhiều nghề trồng mía, trồng lài, chạy xe ôm để nuôi 9 người con học ĐH và sau ĐH. Ông Thái Anh Tuấn (huyện Bình Chánh) thuộc diện xóa đói giảm nghèo nhưng luôn xem trọng việc học của con. Và tiêu biểu cho những tấm gương hiếu học là Trần Nguyễn Bích Châu (quận Bình Thạnh) với quan niệm “học giỏi để thoát nghèo”, Châu đã giành được học bổng  sau ĐH của ĐH Oxford, Anh quốc…  Được biết, toàn TP có 20.000 gia đình hiếu học. Mỗi gia đình hiếu học đã góp phần cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có chất lượng.

D.D

  • 1.000 học sinh tiểu học nhận chứng chỉ tiếng Anh thiếu nhi

Ngày 27-1, Sở GD-ĐT TPHCM và Đại học Cambridge đã trao  chứng chỉ tiếng Anh thiếu nhi (cấp độ Starter) do Đại học Cambridge cấp cho 1.000 học sinh các trường tiểu học trên địa bàn TPHCM. Đây là số học sinh đầu tiên  được nhận chứng chỉ trong chương trình ký kết hợp tác về tổ chức các kỳ thi tiếng Anh giữa Sở GD-ĐT TPHCM  và Đại học Cambridge. Việc tổ chức thường xuyên các kỳ thi Anh văn thiếu nhi này là một bước quan trọng của Sở GD-ĐT TPHCM trong việc nâng cao tiêu chuẩn đánh giá các kỹ năng tiếng Anh của học sinh cũng như hỗ trợ chuyên môn cho các trường và các giáo viên tiếng Anh trong công tác giảng dạy. 

L.L.

  • 58 NXB và nhà in tham gia đấu thầu sách giáo khoa

Ngày 27-1, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục (NXB GD) đã tổ chức đấu thầu in sách giáo khoa (SGK), sách tham khảo năm 2007 với sự tham gia của 58 nhà xuất bản và nhà in trên toàn quốc. Theo ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Tổng giám đốc NXB GD cho biết, năm 2007 số lượng SGK và sách tham khảo đưa ra đấu thầu lên tới 54 gói thầu, tăng gấp 1,5 lần so với năm trước và đây là một trong những dấu hiệu tích cực của việc xã hội hóa in sách giáo khoa.

Được biết, Bộ GD-ĐT đã tổ chức soạn thảo quy định về quy trình biên soạn, xuất bản, in và phát hành SGK, tuy nhiên, đến nay còn một số vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu nên chưa được ban hành (như việc đảm bảo chất lượng SGK, cung ứng sách cho các vùng khó khăn…). Tuy nhiên, theo dự kiến, những SGK đã biên soạn và đang được triển khai thí điểm thì Bộ GD-ĐT tiếp tục chủ trì thực hiện để hoàn thiện; việc xuất bản, in, phát hành SGK sẽ mở rộng để các tổ chức có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật cùng tham gia. Khi được Quốc hội, Chính phủ cho phép, có thể tổ chức biên soạn, in, phát hành nhiều bộ SGK theo chương trình đã được ban hành. Như vậy, cho đến thời điểm này, NXB GD được xem là còn giữ “độc quyền” trong khâu tổ chức bản thảo sách giáo khoa.

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điểm chuẩn đại học tăng đột biến, do đâu?

Điểm chuẩn đại học tăng đột biến, do đâu?

Mùa tuyển sinh năm nay ghi nhận điểm đặc biệt là điểm chuẩn nhiều trường đại học, nhiều nhóm ngành tăng vọt. Có trường tăng lên gần 11 điểm so với năm 2020; một số thí sinh đạt điểm tuyệt đối vẫn có thể trượt. Điều này khiến dư luận cho rằng, nguyên nhân là đề thi dễ, không có sự phân hóa tốt, khiến điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 cao hơn mọi năm, gây mất công bằng trong xét tuyển. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí để lý giải vấn đề này.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Điểm chuẩn tăng kỷ lục

17 giờ ngày 16-9, tất cả học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH-CĐ) trên cả nước hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kết quả điểm chuẩn năm nay xác lập kỷ lục chưa có tiền lệ khi có ngành tăng đến 9 điểm so với năm 2020; có ngành 30 điểm vẫn không đậu.  

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục