Tình báo Canada lưu trữ trái phép thông tin của người dân

Tòa án liên bang Canada ngày 3-11 ra phán quyết khẳng định Cơ quan Tình báo và an ninh Canada (CSIS) đã lưu trữ bất hợp pháp một số lượng lớn thông tin cá nhân nhạy cảm của người dân Canada trong hơn 10 năm qua.

Phán quyết cũng chỉ rõ CSIS đã lạm dụng quyền giám sát và không thực hiện nghĩa vụ giải trình hoạt động với các thẩm phán liên bang.

Những dữ liệu được CSIS lưu trữ gồm số điện thoại, thư điện tử, địa chỉ IP của các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè của những người thuộc diện bị CSIS điều tra. Giám đốc truyền thông của OpenMedia David Christopher cho rằng, phán quyết của tòa là bằng chứng rõ ràng cho thấy CSIS không có các cơ chế đảm bảo trách nhiệm giải trình và từ nay về sau cần phải đẩy mạnh việc công khai, minh bạch và giám sát chặt chẽ hơn đối với cơ quan an ninh này.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.