Tình báo Canada lưu trữ trái phép thông tin của người dân

Tòa án liên bang Canada ngày 3-11 ra phán quyết khẳng định Cơ quan Tình báo và an ninh Canada (CSIS) đã lưu trữ bất hợp pháp một số lượng lớn thông tin cá nhân nhạy cảm của người dân Canada trong hơn 10 năm qua.

Phán quyết cũng chỉ rõ CSIS đã lạm dụng quyền giám sát và không thực hiện nghĩa vụ giải trình hoạt động với các thẩm phán liên bang.

Những dữ liệu được CSIS lưu trữ gồm số điện thoại, thư điện tử, địa chỉ IP của các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè của những người thuộc diện bị CSIS điều tra. Giám đốc truyền thông của OpenMedia David Christopher cho rằng, phán quyết của tòa là bằng chứng rõ ràng cho thấy CSIS không có các cơ chế đảm bảo trách nhiệm giải trình và từ nay về sau cần phải đẩy mạnh việc công khai, minh bạch và giám sát chặt chẽ hơn đối với cơ quan an ninh này.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.