Tính dài hơi

SGGP

- Thấy cái tin lá tía tô xứ mình xuất khẩu sang Nhựt Bổn mà ngạc nhiên ghê. Lá đủ tiêu chuẩn có giá bán tới 700 đồng/lá. Nông sản chất lượng cao thì giá tốt, đúng là tiền nào của đó.

 

- Khác hẳn cái lá tía tô, nhưng hình như cũng liên quan, là chuyện đã có hành lang pháp lý rõ ràng cho chuyện niêm yết ở nước ngoài của doanh nghiệp xứ mình. Khi hàng hóa đủ phẩm cấp cho các thị trường lớn, chắc cũng đến lúc doanh nghiệp đủ sức đi xa.

- Cái đó có mơ mộng hư cấu gì không?

- Bữa trước, đã có một doanh nghiệp xứ mình ký biên bản ghi nhớ để phát hành cổ phiếu lần đầu và niêm yết tại sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) đó. Rồi mới đây, một tổ chức có uy tín cũng định giá mấy chục doanh nghiệp nội. Có công ty mạnh nhất được định giá riêng về thương hiệu cũng đã hơn cả tỷ USD. Thực tế đó, không phải hư cấu.

- Phải hỏi vậy, vì sàn chứng khoán trong nước vẫn tèng tèng quá, chưa được quốc tế nâng hạng. Rồi lại có những công ty niêm yết toàn chơi thổi bong bóng, nâng giá trị cổ phiếu bằng những trò không minh bạch. Còn cà giựt vậy, ra thị trường thế giới làm sao được.

- Đừng có đánh đồng một lứa vậy chớ. Cái nào lèng èng thì trước sau gì cũng sụm, còn cái nào có thực lực thì sẽ lớn mạnh hơn. Đủ sức niêm yết sàn quốc tế, sẽ càng tính chắc chuyện dài hơi.

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Bán vé tàu Tết Tân Sửu từ 8 giờ ngày 1-10

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021 (từ ngày 30-1-2021 đến hết ngày 23-2-2021, tức từ 18 tháng Chạp năm Canh Tý đến 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), trên tuyến Bắc – Nam.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận