Tính dài hơi

SGGP

- Thấy cái tin lá tía tô xứ mình xuất khẩu sang Nhựt Bổn mà ngạc nhiên ghê. Lá đủ tiêu chuẩn có giá bán tới 700 đồng/lá. Nông sản chất lượng cao thì giá tốt, đúng là tiền nào của đó.

 

- Khác hẳn cái lá tía tô, nhưng hình như cũng liên quan, là chuyện đã có hành lang pháp lý rõ ràng cho chuyện niêm yết ở nước ngoài của doanh nghiệp xứ mình. Khi hàng hóa đủ phẩm cấp cho các thị trường lớn, chắc cũng đến lúc doanh nghiệp đủ sức đi xa.

- Cái đó có mơ mộng hư cấu gì không?

- Bữa trước, đã có một doanh nghiệp xứ mình ký biên bản ghi nhớ để phát hành cổ phiếu lần đầu và niêm yết tại sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ) đó. Rồi mới đây, một tổ chức có uy tín cũng định giá mấy chục doanh nghiệp nội. Có công ty mạnh nhất được định giá riêng về thương hiệu cũng đã hơn cả tỷ USD. Thực tế đó, không phải hư cấu.

- Phải hỏi vậy, vì sàn chứng khoán trong nước vẫn tèng tèng quá, chưa được quốc tế nâng hạng. Rồi lại có những công ty niêm yết toàn chơi thổi bong bóng, nâng giá trị cổ phiếu bằng những trò không minh bạch. Còn cà giựt vậy, ra thị trường thế giới làm sao được.

- Đừng có đánh đồng một lứa vậy chớ. Cái nào lèng èng thì trước sau gì cũng sụm, còn cái nào có thực lực thì sẽ lớn mạnh hơn. Đủ sức niêm yết sàn quốc tế, sẽ càng tính chắc chuyện dài hơi.

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mất cả chì chài

- Ở trên sàn chứng khoán xứ mình, một số doanh nghiệp niêm yết cũng thường xuyên mua bán các mã cổ phiếu. Chẳng hạn một doanh nghiệp thủy sản từ 2 năm qua luôn duy trì một danh mục đầu tư có giá trị vài chục tỷ đồng. Hoạt động “tay trái” vậy có ổn không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch tốt, tạo quỹ đất xây nhà ở xã hội

Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060. Theo nhiều chuyên gia, đây là cơ hội tốt để thành phố thực hiện chủ trương xây nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Người dân là chủ thể trong phòng chống dịch

Từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để từng bước khống chế dịch bệnh. Trong đó, vai trò và ý thức của người dân vô cùng quan trọng, hay nói đúng hơn là có ý nghĩa quyết định đối với “cuộc chiến” này.