Sau các cuộc đình công tại các DN có vốn đầu tư nước ngoài ở TPHCM

Tình hình đã trở lại bình thường

Ngày 8-1, sau 2 ngày Nghị định 03 của Chính phủ về điều chỉnh mức lương tối thiểu đối với LĐ Việt Nam làm việc cho các DN có vốn đầu tư nước ngoài ở TPHCM được ban hành, phần lớn NLĐ đều đồng tình với chủ trương tăng lương của Chính phủ và chấp nhận trở lại làm việc vào ngày 9-1. Cũng trong đêm 8-1, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa-văn nghệ sôi nổi đã diễn ra tại nhiều khu trọ công nhân trên địa bàn các quận Thủ Đức và Bình Tân.

Đông đảo người lao động tham dự đêm văn nghệ.

Mặc dù 19 giờ chương trình mới được chính thức khai mạc nhưng từ 18 giờ hàng ngàn bạn trẻ tại các công ty Danu, Wei Hua, Kollan, Hugo, Sprinta, Qmi, Latek và Yesum Vina tại KCX Linh Trung 1 và 2 đã tập trung về sân vận động phường Linh Trung, quận Thủ Đức để tham gia đêm giao lưu văn hóa-văn nghệ do Quận đoàn Thủ Đức tổ chức.

Chương trình diễn ra với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc – mà như nhiều bạn trẻ cho biết, đã rất lâu rồi mới được thưởng thức. Phần giao lưu giữa các công nhân trẻ với các bạn thanh niên của quận Thủ Đức được cho là hào hứng nhất. Sau tiết mục hài của nghệ sĩ Bảo Trung, hai bạn trẻ Thu Hà và Quang Tám làm việc tại Công ty Pree Trend đã xung phong lên cùng song ca bài Thương về miền Trung và Đà Lạt hoàng hôn. Tất cả như hòa vào không khí tình cảm và nồng ấm của những người thợ trẻ xa quê.

Cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa-văn nghệ, trong 2 ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật, hàng trăm thanh niên tình nguyện và cán bộ Hội LHPN, cán bộ công đoàn của quận Thủ Đức đã tỏa về các khu trọ để tìm hiểu đời sống sinh hoạt của những người thợ.

Qua đây, nhiều bạn trẻ cũng mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình trong những ngày tham gia đình công vừa qua. Nguyễn Hoàng Việt đang làm việc tại Công ty Yesum Vina nói: “Do không được thông tin đầy đủ về những chính sách đối với LĐ tại các khu chế xuất-khu công nghiệp, cộng với sự thiếu bình tĩnh, nên chúng em đã nghe theo lời xúi giục của một số phần tử xấu tham gia đình công. Những hành động của chúng em thời gian qua thật không đáng có”.

Còn tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1 và Đồng An của tỉnh Bình Dương, ghi nhận của chúng tôi trong ngày 8-1 vẫn diễn ra rất phức tạp. Mặc dù Nghị định 03 đã được ban hành từ ngày 6-1, nhưng nhiều LĐ tại các công ty Yaban Chain, Fullin VN, Peau Tec VN… nói vẫn chưa được ai phổ biến.

Chính vì vậy, một số phần tử xấu vẫn tiếp tục lén lút đi vận động NLĐ tiếp tục đình công và có những hành động quá khích, gây rối. Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn còn 5 cuộc đình công chưa được thỏa thuận giữa giới chủ DN với NLĐ về cách thức trả lương theo Nghị định 03.

Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương đang nỗ lực bằng mọi cách không cho các cuộc đình công lan rộng, nhất là sang khu vực DN đầu tư trong nước và DN Nhà nước. Theo dự báo, có nhiều khả năng trong ngày hôm nay 9-1, các DN của tỉnh Bình Dương sẽ thỏa thuận được với NLĐ theo chủ trương điều chỉnh lương mới của Chính phủ và trở lại làm việc bình thường.

TRẦN TOÀN- HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cấm xe 3 trục qua cầu Rạch Miễu dịp tết

Chiều 22-1, ông Hà Ngọc Nam, Phó Giám đốc Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa thống nhất cấm xe 3 trục trở lên qua cầu Rạch Miễu trong các giờ cao điểm vào dịp Tết Tân Sửu 2021.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC