Vụ cán bộ xã biến đất công thành “đất ông”

Tỉnh Long An kiên quyết xử lý nếu có sai phạm

(SGGP).- Sau khi Báo SGGP đăng loạt bài cán bộ xã biến đất công thành “đất ông” phản ánh cán bộ xã Hưng Điền và Hưng Điền B huyện Tân Hưng xà xẻo và chia chác đất công, ông Dương Quốc Xuân, Chủ tịch UBND tỉnh Long An khẳng định: “Tỉnh sẽ kiên quyết xử lý nếu có sai phạm”.

Khi được hỏi, liệu tỉnh có thu hồi lại đất nếu xã, huyện làm sai, ông Dương Quốc Xuân cho rằng: “Việc có thu hồi đất công hay không thì chưa nói được, phải chờ kết luận của đoàn thanh tra. Sau khi kết thúc thanh tra, căn cứ báo cáo, kết luận thanh tra, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà sẽ có hướng xử lý. Riêng trường hợp của đồng chí Phan Hữu Hạnh (Tỉnh ủy viên - Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy), nếu có sai thì sẽ tiến hành kiểm điểm”.

Ông Dương Quốc Xuân cho rằng: “Theo Luật Đất đai, UBND cấp xã không có thẩm quyền giao cấp đất, UBND huyện có thẩm quyền giao cấp đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân theo hạn mức quy định”.

Ông Xuân lý giải thêm: “Huyện Tân Hưng là huyện thuộc vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An, sau ngày giải phóng miền Nam, vùng đất này vẫn còn nhiều hoang hóa, phèn nặng, chưa giao cấp hết cho hộ gia đình cá nhân. Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ của đất nước, đồng thời thực hiện chủ trương của trung ương là khai vỡ đất hoang đưa vào sản xuất lương thực - thực phẩm. Nghị quyết của Tỉnh ủy, UBND huyện Tân Hưng có chủ trương huy động mọi nguồn lực trong, ngoài huyện và ngoài tỉnh tập trung đầu tư khai thác tiềm năng đất đai kể cả những trường hợp là cán bộ, công chức được điều động về địa phương công tác hoặc cán bộ, công chức địa phương có nhu cầu và trực tiếp đầu tư khai hoang sản xuất thì được xem xét giải quyết cho thuê một phần đất để khai hoang canh tác, ổn định cuộc sống, an tâm công tác”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, huyện Tân Hưng được thành lập sau khi Nghị quyết của Đại hội III tỉnh Long An (nhiệm kỳ 1983-1985) đến 12 năm, lúc này ở đây không còn đất hoang. Số đất 332,5ha mà huyện Tân Hưng cấp cho cán bộ là quỹ đất công được cắt ra từ vùng đệm Khu Lâm ngư trường huyện Tân Hưng chứ không phải đất hoang. Cán bộ nhận đất cũng chẳng canh tác, hầu hết đều sang tay cho người khác để lấy “tiền tươi”, số còn lại thì cho dân nghèo thuê lại để hưởng tiền chênh lệch.

Ông Xuân cho biết thêm: “Khi huyện Tân Hưng xin giao đất cho cán bộ, tỉnh không đồng ý. Ai ngờ, huyện vẫn tính chuyện chia chác đất. Sự việc đã xảy ra trong thời gian dài mà Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh lại thiếu kiểm tra, giám sát”.

Ông Lê Thanh Nghiêm, Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng, cho biết: Sau khi báo phản ánh vụ việc, huyện Tân Hưng đã thành lập tổ kiểm tra, xác minh làm rõ. Qua kiểm tra bước đầu cho thấy có dấu hiệu sai phạm nên trước mắt UBND huyện tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, cán bộ địa chính và ông Nguyễn Vũ Linh, Trưởng Ban Tài chính xã Hưng Điền B để kiểm tra, xác minh làm rõ.

Riêng trường hợp của ông Đỗ Hồng Phong, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy và ông Lê Văn Lân, Bí thư kiêm Chủ tịch thị trấn Tân Hưng, do có liên quan đến vấn đề đất đai ở xã Hưng Điền, nên Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục thành lập tổ kiểm tra để xác minh làm rõ vụ việc. Về sai phạm của cán bộ lãnh đạo xã Hưng Điền và Hưng Điền B, sau khi có kết quả của đoàn kiểm tra, UBND huyện sẽ xem xét, xử lý cụ thể.

Đăng Nguyên

Thông tin liên quan

- Vụ cán bộ xã biến đất công thành “đất ông” đang làm rõ mức độ sai phạm

- Vụ “Cán bộ xã biến đất công thành “đất ông”” - Tỉnh ủy Long An yêu cầu làm rõ

- Cần xử lý nghiêm cán bộ biến chất

Cán bộ xã biến đất công thành “đất ông”

- Bài 1: Hè nhau “luộc” đất công

- Bài 2: Mạnh tay vơ vét túi riêng

đăng nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 12-6

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12-6-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bút Sài Gòn

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn