Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ

Tình trạng lạm dụng tình dục vẫn ở mức cao

Các vụ tố cáo lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc lạm dụng tình dục vẫn ở mức "cao không thể chấp nhận được" - đó là đánh giá tại cuộc họp ngày 23-2 của Hội đồng bảo an LHQ.

Phụ nữ và trẻ em nghèo đói ở Congo cũng là đối tượng bị lạm dụng tình dục.

Nhiều đại biểu cho rằng, chính tâm lý "coi thường" tồn tại từ lâu trong các phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ là nguyên nhân khiến tình trạng này chưa giảm mạnh và LHQ cần phải có biện pháp nghiêm trị kiên quyết hơn nữa.

LHQ hiện có 18 phái bộ gìn giữ hòa bình gồm 85.000 nhân viên đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới và với ngân sách hoạt động hàng năm gần 5 tỉ USD.

Vấn đề binh sĩ gìn giữ hòa bình và cả một số nhân viên dân sự LHQ lợi dụng địa vị để lạm dụng tình dục tại những đất nước mà họ có vai trò bảo vệ an ninh đã diễn ra từ hàng chục năm qua, song mới chỉ được LHQ ra tay trấn áp từ 2 năm nay, sau khi báo chí lên tiếng mạnh mẽ về tình trạng này ở Tây Phi và CHDC Congo, nơi có những binh sĩ bị tố cáo dùng lương thực và kẹo bánh để dụ dỗ lạm dụng tình dục cả phụ nữ và trẻ em bị đói.

Qua điều tra 295 binh sĩ, cảnh sát và các nhân viên bị cáo buộc thực hiện hành vi đồi bại này, đã có 170 binh sĩ bị sa thải hoặc đuổi về nước, trong đó có 16 cảnh sát, 131 nhân viên quân sự và 6 chỉ huy.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.