Tổ chức họp mặt ngày 20-11 trang trọng, tiết kiệm

SGGP
Đường dây nóng Báo SGGP nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc, giáo viên và phụ huynh học sinh về việc một số tờ báo, trang mạng đăng thông tin “Năm nay là năm lẻ, nên theo tinh thần Khoản 3 Điều 4 Nghị định 111/2018 của Chính phủ, sẽ không tổ chức lễ kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11”. Đó là thông tin không chính xác.

Ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, cho hay do thông tin trên một số báo, nên nhà trường rất lúng túng trong việc tổ chức kỷ niệm ngày 20-11 năm nay. Để không làm mất đi ý nghĩa ngày truyền thống “tôn sư trọng đạo” này, trường phải chuyển từ lễ kỷ niệm thành buổi “Họp mặt tri ân thầy cô giáo” và sẽ làm rất gọn nhẹ nhưng ấn tượng, tạo điều kiện để phụ huynh và học sinh, cũng như các thầy cô giáo có dịp gần gũi, phát huy truyền thống giáo dục, học tập của nhà trường, vì một mục đích hướng tới những điều tốt đẹp cho xã hội.

Nghị định 111/2018 của Chính phủ nêu: “Chỉ tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống đối với những năm tròn, các năm khác sẽ không tổ chức lễ kỷ niệm mà chỉ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thi đua, hội thảo, tọa đàm và các hoạt động thiết thực khác kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống”. Giải thích nội dung nghị định trên, TS Huỳnh Công Minh, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho rằng nên hiểu tinh thần nghị định là không tổ chức linh đình, tránh lãng phí, tốn kém đối với các lễ hội, ngày truyền thống nói chung. Riêng 20-11 hàng năm là ngày truyền thống “tôn sư trọng đạo”, là dịp để mọi người thể hiện lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo. Đây không chỉ là ngày hội của ngành giáo dục mà còn là ngày vui của mọi người, có dịp gặp gỡ thân mật, thăm hỏi thầy cô giáo đã dạy mình qua bao năm tháng, từ tuổi ấu thơ đến tuổi trưởng thành.

Cũng với tinh thần đó, ngày 5-11-2019, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn đã ký Văn bản 4110/GDĐT-VP với nội dung: “Nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước, các hình thức khen thưởng, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Sở GD-ĐT TPHCM không tổ chức tiếp khách, nhận hoa, quà chúc mừng kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay”. Đây là thông lệ từ nhiều năm qua, dịp 20-11 ngành GD-ĐT TPHCM luôn thông báo không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa, quà từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân, chứ không riêng gì năm nay.

Sáng 12-11, trả lời phóng viên Báo SGGP về việc này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết: “Ngành GD-ĐT TPHCM không chủ trương cấm họp mặt kỷ niệm 20-11. Các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM vẫn tổ chức họp mặt ngày 20-11 như mọi năm, trên tinh thần trang trọng, tiết kiệm, đơn giản, tránh lãng phí”.

KIỀU PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cưỡng chế phá dỡ 17 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Thảo Điền

Cưỡng chế phá dỡ 17 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Thảo Điền

Báo SGGP ngày 26-12-2018 có đăng bài “Phạt cứ phạt, xây vẫn cứ xây”, phản ánh: 17 công trình xây dựng nhà ở cao tầng thuộc dự án khu nhà ở của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 4 và khu Thảo Điền Gold (ở phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM) đã bị đình chỉ thi công do vi phạm trật tự xây dựng, xây vượt nhiều tầng nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành, cứ tiến hành xây dựng.

Bạn đọc viết

Công khai rao bán vũ khí, công cụ hỗ trợ

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong cả nước xảy ra những vụ cướp tài sản, giết người có tính chất manh động, liều lĩnh. Đối tượng sử dụng các loại hung khí, công cụ hỗ trợ, thậm chí cả vũ khí quân dụng để gây án, sẵn sàng chống trả khi bị cảnh sát phát hiện, truy bắt.  

Cơ quan trả lời

Hộ chiếu còn hạn sử dụng 5 tháng có được nhập cảnh?

Hộ chiếu của ông/bà sẽ hết hạn vào tháng 7-2020, như vậy hộ chiếu vẫn còn trong thời hạn và có giá trị sử dụng để nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc xuất nhập cảnh của ông/bà sau này ở nước ngoài, ông/bà nên đổi hộ chiếu sau khi về Việt Nam, vì quy định tại một số quốc gia được quyền từ chối cho công dân nước ngoài nhập cảnh với hộ chiếu còn thời hạn sử dụng dưới 6 tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến