Tổ chức họp mặt ngày 20-11 trang trọng, tiết kiệm

SGGP
Đường dây nóng Báo SGGP nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc, giáo viên và phụ huynh học sinh về việc một số tờ báo, trang mạng đăng thông tin “Năm nay là năm lẻ, nên theo tinh thần Khoản 3 Điều 4 Nghị định 111/2018 của Chính phủ, sẽ không tổ chức lễ kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11”. Đó là thông tin không chính xác.

Ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, cho hay do thông tin trên một số báo, nên nhà trường rất lúng túng trong việc tổ chức kỷ niệm ngày 20-11 năm nay. Để không làm mất đi ý nghĩa ngày truyền thống “tôn sư trọng đạo” này, trường phải chuyển từ lễ kỷ niệm thành buổi “Họp mặt tri ân thầy cô giáo” và sẽ làm rất gọn nhẹ nhưng ấn tượng, tạo điều kiện để phụ huynh và học sinh, cũng như các thầy cô giáo có dịp gần gũi, phát huy truyền thống giáo dục, học tập của nhà trường, vì một mục đích hướng tới những điều tốt đẹp cho xã hội.

Nghị định 111/2018 của Chính phủ nêu: “Chỉ tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống đối với những năm tròn, các năm khác sẽ không tổ chức lễ kỷ niệm mà chỉ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thi đua, hội thảo, tọa đàm và các hoạt động thiết thực khác kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống”. Giải thích nội dung nghị định trên, TS Huỳnh Công Minh, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho rằng nên hiểu tinh thần nghị định là không tổ chức linh đình, tránh lãng phí, tốn kém đối với các lễ hội, ngày truyền thống nói chung. Riêng 20-11 hàng năm là ngày truyền thống “tôn sư trọng đạo”, là dịp để mọi người thể hiện lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo. Đây không chỉ là ngày hội của ngành giáo dục mà còn là ngày vui của mọi người, có dịp gặp gỡ thân mật, thăm hỏi thầy cô giáo đã dạy mình qua bao năm tháng, từ tuổi ấu thơ đến tuổi trưởng thành.

Cũng với tinh thần đó, ngày 5-11-2019, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn đã ký Văn bản 4110/GDĐT-VP với nội dung: “Nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước, các hình thức khen thưởng, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Sở GD-ĐT TPHCM không tổ chức tiếp khách, nhận hoa, quà chúc mừng kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay”. Đây là thông lệ từ nhiều năm qua, dịp 20-11 ngành GD-ĐT TPHCM luôn thông báo không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa, quà từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân, chứ không riêng gì năm nay.

Sáng 12-11, trả lời phóng viên Báo SGGP về việc này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết: “Ngành GD-ĐT TPHCM không chủ trương cấm họp mặt kỷ niệm 20-11. Các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM vẫn tổ chức họp mặt ngày 20-11 như mọi năm, trên tinh thần trang trọng, tiết kiệm, đơn giản, tránh lãng phí”.

KIỀU PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sai sót ở chung cư Khang Gia Chánh Hưng: Chưa được khắc phục

Sai sót ở chung cư Khang Gia Chánh Hưng: Chưa được khắc phục

Đến nay, sau một tháng chung cư Khang Gia Chánh Hưng (quận 8, TPHCM) phải tạm đình chỉ hoạt động, các sai sót trong xây dựng, vận hành, quản lý tại chung cư này vẫn chưa được chủ đầu tư khắc phục, khiến cư dân rất lo lắng và không thể an cư. 

Bạn đọc viết

Cò vé hoạt động nhộn nhịp

Hàng năm, càng cận tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, các đối tượng hành nghề cò vé tàu tại khu vực Ga Sài Gòn bắt đầu hoạt động nhộn nhịp. Họ túc trực trước cổng nhà ga khá đông, chặn đường chào mời khi thấy có người đến hỏi đặt mua vé tàu, ăn chênh lệch từ 200.000-400.000 đồng/vé.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khu dân cư bị quy hoạch treo hơn 11 năm

Các hộ dân ở đường Số 16 và đường Hoàng Diệu 2 (khu phố 1, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM) bị rơi vào tình cảnh bị quy hoạch treo hơn 11 năm nay, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. 

Ý kiến

Dựng lô cốt rào chắn đường tràn lan

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp cuối năm, giáp tết là trên nhiều tuyến đường ở TPHCM lại xuất hiện lô cốt rào chắn để thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật, gây ùn tắc giao thông, cản trở việc đi lại và kinh doanh của người dân.