Tổ chức họp mặt ngày 20-11 trang trọng, tiết kiệm

SGGP
Đường dây nóng Báo SGGP nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc, giáo viên và phụ huynh học sinh về việc một số tờ báo, trang mạng đăng thông tin “Năm nay là năm lẻ, nên theo tinh thần Khoản 3 Điều 4 Nghị định 111/2018 của Chính phủ, sẽ không tổ chức lễ kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11”. Đó là thông tin không chính xác.

Ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, cho hay do thông tin trên một số báo, nên nhà trường rất lúng túng trong việc tổ chức kỷ niệm ngày 20-11 năm nay. Để không làm mất đi ý nghĩa ngày truyền thống “tôn sư trọng đạo” này, trường phải chuyển từ lễ kỷ niệm thành buổi “Họp mặt tri ân thầy cô giáo” và sẽ làm rất gọn nhẹ nhưng ấn tượng, tạo điều kiện để phụ huynh và học sinh, cũng như các thầy cô giáo có dịp gần gũi, phát huy truyền thống giáo dục, học tập của nhà trường, vì một mục đích hướng tới những điều tốt đẹp cho xã hội.

Nghị định 111/2018 của Chính phủ nêu: “Chỉ tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống đối với những năm tròn, các năm khác sẽ không tổ chức lễ kỷ niệm mà chỉ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thi đua, hội thảo, tọa đàm và các hoạt động thiết thực khác kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống”. Giải thích nội dung nghị định trên, TS Huỳnh Công Minh, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho rằng nên hiểu tinh thần nghị định là không tổ chức linh đình, tránh lãng phí, tốn kém đối với các lễ hội, ngày truyền thống nói chung. Riêng 20-11 hàng năm là ngày truyền thống “tôn sư trọng đạo”, là dịp để mọi người thể hiện lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo. Đây không chỉ là ngày hội của ngành giáo dục mà còn là ngày vui của mọi người, có dịp gặp gỡ thân mật, thăm hỏi thầy cô giáo đã dạy mình qua bao năm tháng, từ tuổi ấu thơ đến tuổi trưởng thành.

Cũng với tinh thần đó, ngày 5-11-2019, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn đã ký Văn bản 4110/GDĐT-VP với nội dung: “Nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước, các hình thức khen thưởng, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Sở GD-ĐT TPHCM không tổ chức tiếp khách, nhận hoa, quà chúc mừng kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay”. Đây là thông lệ từ nhiều năm qua, dịp 20-11 ngành GD-ĐT TPHCM luôn thông báo không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa, quà từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân, chứ không riêng gì năm nay.

Sáng 12-11, trả lời phóng viên Báo SGGP về việc này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết: “Ngành GD-ĐT TPHCM không chủ trương cấm họp mặt kỷ niệm 20-11. Các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM vẫn tổ chức họp mặt ngày 20-11 như mọi năm, trên tinh thần trang trọng, tiết kiệm, đơn giản, tránh lãng phí”.

KIỀU PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhà chung cư, các vấn đề kỹ thuật, diện tích căn hộ… Theo đó, Bộ Xây dựng chính thức cho phép xây dựng căn hộ chung cư 25m2 từ ngày 5-7-2021. Đây là tín hiệu đầy kỳ vọng về nguồn cung nhà ở phù hợp với người thu nhập thấp ở đô thị.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.