Tổ chức họp mặt ngày 20-11 trang trọng, tiết kiệm

SGGP
Đường dây nóng Báo SGGP nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc, giáo viên và phụ huynh học sinh về việc một số tờ báo, trang mạng đăng thông tin “Năm nay là năm lẻ, nên theo tinh thần Khoản 3 Điều 4 Nghị định 111/2018 của Chính phủ, sẽ không tổ chức lễ kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11”. Đó là thông tin không chính xác.

Ông Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, cho hay do thông tin trên một số báo, nên nhà trường rất lúng túng trong việc tổ chức kỷ niệm ngày 20-11 năm nay. Để không làm mất đi ý nghĩa ngày truyền thống “tôn sư trọng đạo” này, trường phải chuyển từ lễ kỷ niệm thành buổi “Họp mặt tri ân thầy cô giáo” và sẽ làm rất gọn nhẹ nhưng ấn tượng, tạo điều kiện để phụ huynh và học sinh, cũng như các thầy cô giáo có dịp gần gũi, phát huy truyền thống giáo dục, học tập của nhà trường, vì một mục đích hướng tới những điều tốt đẹp cho xã hội.

Nghị định 111/2018 của Chính phủ nêu: “Chỉ tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống đối với những năm tròn, các năm khác sẽ không tổ chức lễ kỷ niệm mà chỉ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thi đua, hội thảo, tọa đàm và các hoạt động thiết thực khác kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống”. Giải thích nội dung nghị định trên, TS Huỳnh Công Minh, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho rằng nên hiểu tinh thần nghị định là không tổ chức linh đình, tránh lãng phí, tốn kém đối với các lễ hội, ngày truyền thống nói chung. Riêng 20-11 hàng năm là ngày truyền thống “tôn sư trọng đạo”, là dịp để mọi người thể hiện lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo. Đây không chỉ là ngày hội của ngành giáo dục mà còn là ngày vui của mọi người, có dịp gặp gỡ thân mật, thăm hỏi thầy cô giáo đã dạy mình qua bao năm tháng, từ tuổi ấu thơ đến tuổi trưởng thành.

Cũng với tinh thần đó, ngày 5-11-2019, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn đã ký Văn bản 4110/GDĐT-VP với nội dung: “Nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước, các hình thức khen thưởng, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Sở GD-ĐT TPHCM không tổ chức tiếp khách, nhận hoa, quà chúc mừng kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay”. Đây là thông lệ từ nhiều năm qua, dịp 20-11 ngành GD-ĐT TPHCM luôn thông báo không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa, quà từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân, chứ không riêng gì năm nay.

Sáng 12-11, trả lời phóng viên Báo SGGP về việc này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết: “Ngành GD-ĐT TPHCM không chủ trương cấm họp mặt kỷ niệm 20-11. Các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM vẫn tổ chức họp mặt ngày 20-11 như mọi năm, trên tinh thần trang trọng, tiết kiệm, đơn giản, tránh lãng phí”.

KIỀU PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đeo khẩu trang phòng dịch nơi công cộng: Vẫn còn chủ quan, lơ là

Đeo khẩu trang phòng dịch nơi công cộng: Vẫn còn chủ quan, lơ là

Từ hôm qua 5-8, TPHCM đã triển khai xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Đây được coi là một trong những biện pháp nghiêm ngặt của TPHCM, bên cạnh việc hạn chế tụ tập đông người, tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu, với quyết tâm không để dịch Covid-19 lây lan, tiến tới khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.

Bạn đọc viết

Góp sức để thành phố sạch đẹp

Tuần qua, Đoàn Thanh niên phường 9 (quận Gò Vấp, TPHCM) phối hợp với sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM thực hiện vẽ trang trí, khoác lên một bộ áo mới cho bức tường tại Trường Mầm non Hương Sen, đường Nguyễn Văn Khối.

Cơ quan trả lời

Chồng nhiễm chất độc hóa học, vợ được cấp thẻ BHYT không?

Tôi đi bộ đội, vào miền Nam chiến đấu từ năm 1966 ở Sư đoàn 7, Quân đoàn 4. Tôi là thương binh tỷ lệ thương tật 41% và bị nhiễm chất độc hóa học tỷ lệ 61%. Tôi có làm đơn cho vợ tôi là Trịnh Thị Hạnh được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng chỉ được cấp thẻ 3 tháng rồi bị thu lại.

Từ thư bạn đọc

Dây dưa tranh chấp quỹ bảo trì chung cư

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc liên tục phản ánh tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư (CĐT) và cư dân tại các tòa nhà chung cư, liên quan đến quyền quản lý và sử dụng 2% quỹ bảo trì ngày càng nghiêm trọng. Nguyên do là thiếu tiếng nói chung, thiếu minh bạch và hành lang pháp lý chưa chặt chẽ.

Ý kiến