Iran

Tỏ thái độ cứng rắn trong vấn đề hạt nhân

Nhân viên IAEA thanh sát cơ sở hạt nhân Isfahan của Iran.

Ngày 3-12, Hội đồng Bảo vệ Cộng hòa, cơ quan giám sát Hiến pháp Iran, đã thông qua dự luật nhằm tăng cường quyền lực của chính phủ trong vấn đề chống lại sức ép của một số nước phương Tây muốn Iran hủy bỏ vĩnh viễn chương trình hạt nhân.

Theo đó, trong trường hợp vấn đề hạt nhân của Iran bị đưa ra trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), chính phủ sẽ hủy bỏ tất cả các hành động tự nguyện mà nước này đã thực hiện, đồng thời thực hiện tất các chương trình khoa học và nghiên cứu cũng như các chương trình về hành pháp nhằm bảo đảm quyền lợi của quốc gia căn cứ theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) mà Iran đã ký.

Điều này đồng nghĩa với việc Iran sẽ ngừng cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này và sẽ nối lại hoạt động làm giàu uranium. Hiện Iran vẫn cho phép IAEA thanh sát một số cơ sở hạt nhân theo quy định trong NPT.

Đây là động thái nhằm tạo điều kiện cho chính phủ Iran có thêm cơ hội để thương lượng trong tiến trình đàm phán với các nước châu Âu về vấn đề hạt nhân.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.