Iran

Tỏ thái độ cứng rắn trong vấn đề hạt nhân

Nhân viên IAEA thanh sát cơ sở hạt nhân Isfahan của Iran.

Ngày 3-12, Hội đồng Bảo vệ Cộng hòa, cơ quan giám sát Hiến pháp Iran, đã thông qua dự luật nhằm tăng cường quyền lực của chính phủ trong vấn đề chống lại sức ép của một số nước phương Tây muốn Iran hủy bỏ vĩnh viễn chương trình hạt nhân.

Theo đó, trong trường hợp vấn đề hạt nhân của Iran bị đưa ra trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), chính phủ sẽ hủy bỏ tất cả các hành động tự nguyện mà nước này đã thực hiện, đồng thời thực hiện tất các chương trình khoa học và nghiên cứu cũng như các chương trình về hành pháp nhằm bảo đảm quyền lợi của quốc gia căn cứ theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) mà Iran đã ký.

Điều này đồng nghĩa với việc Iran sẽ ngừng cho phép Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thanh sát các cơ sở hạt nhân của nước này và sẽ nối lại hoạt động làm giàu uranium. Hiện Iran vẫn cho phép IAEA thanh sát một số cơ sở hạt nhân theo quy định trong NPT.

Đây là động thái nhằm tạo điều kiện cho chính phủ Iran có thêm cơ hội để thương lượng trong tiến trình đàm phán với các nước châu Âu về vấn đề hạt nhân.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây