Tòa án phúc thẩm Mỹ ra lệnh bồi thường cho các cựu chiến binh Mỹ nhiễm chất độc da cam

Kết thúc phiên tòa xét xử  vào ngày 20-7 tại San Fransico, tòa án phúc thẩm số 9 của Mỹ đã xử phạt Cơ quan phụ trách các vấn đề cựu chiến binh (VA) và ra lệnh cho cơ quan này phải chi trả các khoản phúc lợi trước đây cho các cựu binh tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam và mắc bệnh bạch cầu.

Tòa án chưa công bố mức phạt dành cho VA. Richard Spataro, luật sư thuộc Chương trình hỗ trợ pháp lý cho các cựu chiến binh quốc gia, nhận xét rằng cuối cùng quyết định trên có thể giúp chấm dứt nhiều năm tranh chấp pháp lý - nếu VA không kháng án lên Tòa án tối cao Mỹ. Nếu các nhà nghiên cứu gắn vấn đề thương tật với chất độc da cam, theo quyết định trên, VA sẽ phải chi trả các khoản phúc lợi trước đây cho những cựu binh đó.

Trước đó, vào năm 2003, VA đã đồng ý hỗ trợ cho các cựu binh Mỹ nhiễm các hội chứng bệnh liên quan đến chất độc da cam sau khi tham chiến tại Việt Nam và Campuchia vào những năm 1960-1970. Phản ứng trước quyết định trên, người phát ngôn VA Phil Budahn cho biết,  các quan chức đang xem xét quyết định này và từ chối bình luận.

N.P. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Đừng chết vì… điện thoại

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội các clip ghi cảnh một người vừa đi, vừa mê mải với điện thoại thông minh để rồi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười như ngã vào hồ nước, va đầu vào cửa kính… Đằng sau những clip làm nhiều người cười vui đó lại là một mối nguy được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.