Đài Bắc 101

Tòa nhà cao nhất thế giới

Tháng 1-2005, Đài Loan (Trung Quốc) đã khánh thành tòa cao ốc tài chính mang tên Đài Bắc 101. Ngay khi đi vào hoạt động, Đài Bắc 101 đã được Tạp chí Guinness công nhận danh hiệu là tòa building cao nhất thế giới, với chiều cao 508m tính cả phần chóp nhọn.

Toàn cảnh tòa cao ốc Đài Bắc 101. Ảnh: S. HÀ

Kiến trúc sư C Y Lee, người thiết kế tòa cao ốc đã hình dung nó như một thân tre mà khoảng cách giữa mỗi hai đốt tre là 8 tầng lầu; bởi vì theo quan niệm Nho giáo, tre tượng trưng cho người quân tử, còn số 8 được người Hoa xem là con số may mắn - điều hết sức cần thiết đối với một tòa cao ốc tài chính.

Vẻ đẹp thực sự của Đài Bắc 101 là tùy theo mắt nhìn của từng người, nhưng có một điều không thể phủ nhận là nó đã trở thành “cột mốc” của bầu trời thành phố.

Đài Bắc 101 còn giữ các kỷ lục có mái cao nhất (448m), có tầng lầu cao nhất (438m), hệ thống thang máy có tốc độ nhanh nhất (vận tốc 1.010mét/phút).

Dù được xây dựng với ý định là một trung tâm tài chính, Đài Bắc 101 hiện đang trở thành một điểm du lịch thu hút.

Hơn 2.000 du khách đã chiêm ngưỡng một cách thích thú toàn cảnh thành phố Đài Bắc ở độ cao 382m của buồng quan sát (tầng 89) vào ngày đầu tiên nó mở cửa cho công chúng tham quan. Hiện nay mỗi ngày có hàng ngàn người xếp hàng chờ đến lượt mình mua vé tham quan.

Đài Bắc 101 đã trở thành điểm tham quan không thể thiếu trong các chương trình tour của những công ty du lịch tại lãnh thổ Đài Loan; hình ảnh của nó cũng thường xuyên xuất hiện trên các tạp chí, sách hướng dẫn du lịch.

Ngành du lịch tại lãnh thổ Đài Loan đã chọn tòa cao ốc Đài Bắc 101 làm biểu tượng du lịch mà theo họ, hình ảnh của nó sẽ giúp cho Đài Loan thu hút thêm nhiều du khách trong thời gian tới.

Các số liệu về tòa cao ốc Đài Bắc 101

- 4 tầng hầm từ B2 đến B5 là bãi đậu xe, có thể đậu cùng lúc 1.800 chiếc ô tô. Tầng 1 đến 6 là đại sảnh, trung tâm thể dục thẩm mỹ. Từ tầng 9 đến 84 là khu vực văn phòng cho thuê.

Tầng 85, 86, 88 là các nhà hàng. Tầng 89 là buồng quan sát (được trang bị những ống nhòm, quầy rượu, dịch vụ chụp hình, cho thuê máy ghi âm thuyết minh bằng 6 ngôn ngữ và quầy bán đồ lưu niệm). Cao nhất là tầng 101.

- Tầng 89 cũng là nơi đặt một khối cầu thu hút những rung động của tòa cao ốc. Khối cầu này có đường kính 5,5m, trọng lượng lên đến 660 tấn, trị giá 132 triệu Tân Đài tệ.

- Móng được gia cố bởi 380 trụ bê tông được đóng xuyên xuống lòng đất 110m, trong đó có 30m là nền đá gốc.

- Các bức tường bằng kính đôi của tòa cao ốc Đài Bắc 101 có thể chịu được tác động lực lên đến 8 tấn và có thể ngăn sức nóng cũng như tia cực tím.

SƠN HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

Báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng mới đây, Phó Chủ tịch HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, ngành ngân hàng đã có đóng góp quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng GDP cao nhiều năm liên tục.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế