Toàn vần ơi

SGGP
- Độ rày nghe mừng, vì nhiều loại cây trái của xứ mình đã hiên ngang vô siêu thị mấy nước giàu. Được vậy cũng tự hào chớ. Ăn ngon một miếng, người ta sẽ nhớ. Cứ giữ uy tín, từ từ cũng lên hương.
- Lạc quan sớm quá. Không có dễ ăn đâu, vì giá trái cây xứ mình qua bển trở nên quá mắc, gấp cỡ chục lần đổ lên so với giá ở quê nhà. Giá mắc thì dù nhà giàu cũng xót ruột. Mà có vụ giá cao, bởi chi phí vận chuyển máy bay đã chiếm một nửa giá thành. Mấy cái chi phí nữa cũng nặng là chiếu xạ, đóng gói, thuế... Chưa chắc là trái cây đã có vị ngọt đâu.
- Vậy làm sao kéo giá xuống? Sao các nước khác cũng xuất khẩu đường xa, mà cây trái của họ vẫn có giá cạnh tranh?
- Có chuyện đó, vì họ được hãng hàng không trong nước chia sẻ một phần chi phí vận chuyển. Nông sản tươi xuất khẩu bằng đường máy bay luôn được họ ưu tiên về thời gian, giá cả, để nhanh chóng tới tay người tiêu dùng ngoại quốc. Thuế xuất khẩu giảm nhẹ, để thu lại bằng số lượng lớn. Cứ thế, nên họ xuất được nhiều hàng, nông dân cũng thơm lây.
- Nghe cái gì có chuyện phối hợp đồng bộ là thấy rầu. Sao xứ mình cứ mạnh ai nấy làm, mỗi người một mách?
- Người mần ăn xứ mình luôn méo mặt đánh vần mấy chữ có vần ơi. Chữ thứ nhất là “tự bơi”, chữ thứ nhì là “hụt hơi”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tưởng ngon

- Tin xấu là trong tháng 8-2020 có tới 720 đợt đăng ký phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Lý do lượng đăng ký tăng vọt là để kịp “chạy” trước khi nghị định mới của Chính phủ về phát hành trái phiếu có hiệu lực. Còn tin đỡ xấu hơn là chỉ có 170 đợt phát hành thành công, huy động được 1/3 vốn dự kiến.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận