Thủ tướng Nhật Bản Koizumi

Tôi không vi phạm hiến pháp

Thủ tướng Nhật Bản thăm đền Yasukuni

Ngày 30-9, sau khi Toà án tỉnh Osaka ra phán quyết cho rằng việc Thủ tướng Nhật Bản thăm đền Yasukuni, thờ 2,5 triệu người chết trong chiến tranh, trong đó có những người bị coi là tội phạm chiến tranh, là không hợp hiến, Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi cho rằng các chuyến thăm tới ngôi đền này của ông là không hề vi phạm hiến pháp.

Phát biểu trước Ủy ban Ngân sách Hạ viện, ông Koizumi nói; "Tôi không nghĩ rằng việc tôi viếng thăm đền Yasukuni là vi hiến. Tôi không đến đó với tư cách cá nhân, tôi không hiểu tại sao các chuyến thăm này lại bị coi là bất hợp hiến".

Khi được hỏi liệu ông có tiếp tục viếng thăm đền hay không, ông Koizumi nói ông sẽ đưa ra một quyết định thích hợp.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.