Thủ tướng Nhật Bản Koizumi

Tôi không vi phạm hiến pháp

Thủ tướng Nhật Bản thăm đền Yasukuni

Ngày 30-9, sau khi Toà án tỉnh Osaka ra phán quyết cho rằng việc Thủ tướng Nhật Bản thăm đền Yasukuni, thờ 2,5 triệu người chết trong chiến tranh, trong đó có những người bị coi là tội phạm chiến tranh, là không hợp hiến, Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi cho rằng các chuyến thăm tới ngôi đền này của ông là không hề vi phạm hiến pháp.

Phát biểu trước Ủy ban Ngân sách Hạ viện, ông Koizumi nói; "Tôi không nghĩ rằng việc tôi viếng thăm đền Yasukuni là vi hiến. Tôi không đến đó với tư cách cá nhân, tôi không hiểu tại sao các chuyến thăm này lại bị coi là bất hợp hiến".

Khi được hỏi liệu ông có tiếp tục viếng thăm đền hay không, ông Koizumi nói ông sẽ đưa ra một quyết định thích hợp.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hy Lạp đóng cửa địa điểm du lịch vì nắng nóng

Hy Lạp cảnh báo nắng nóng gay gắt

THX đưa tin, Cơ quan Khí tượng quốc gia Hy Lạp (EMY) cảnh báo nước này sắp trải qua một đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài trong 10 ngày tới, với nhiệt độ có thể lên tới 44°C tại vùng đất liền.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.