Tội phạm lộng hành, ngăn chặn bằng cách nào?

Gần đây, đọc những thông tin về tệ nạn xã hội trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi không khỏi lo ngại và cảm thấy cuộc sống bất an khi mà trong xã hội ngày càng có nhiều vụ án như: con giết mẹ, trò đánh thầy, chồng đánh vợ, băng cướp tại TPHCM dùng nón bảo hiểm đánh người cướp xe…

Trước thực trạng gây nhức nhối xã hội nêu trên, đặc biệt là các vụ án “giết người” gia tăng đến mức báo động, nhiều người trong xã hội tự hỏi: Vì sao tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng? Đâu rồi vai trò của gia đình và chính quyền địa phương?

Để lý giải việc này, theo tôi, nguyên nhân trước hết là do vai trò giáo dục của từng gia đình đối với con em mình còn chưa chặt chẽ, thiếu trách nhiệm. Có không ít bậc cha mẹ mải lo làm giàu hoặc lo mưu sinh kiếm sống nên bỏ bê việc quản lý, giáo dục con em mình. Vì thế những tên tội phạm sa lưới pháp luật, có người tuổi đời còn rất trẻ mà đã có khá nhiều tiền án, tiền sự.

Cũng chỉ vì thiếu sự quản lý giáo dục của gia đình mà nhiều thanh thiếu niên đã tham gia vào các băng nhóm trộm cướp, đường dây buôn bán phụ nữ trẻ em và các tệ nạn ma túy, mại dâm…

Đáng nói, không ít “cậu ấm, cô chiêu” sống trong những gia đình khá giả, được nuông chiều quá mức, bị ảnh hưởng của lối sống thực dụng, văn hóa độc hại từ bên ngoài tràn vào nên đã sớm tập tành lối sống ăn chơi đua đòi và trở thành những “khách mối” của các nhà hàng, khách sạn, vũ trường, sòng bạc…

Ngoài ra, còn có nguyên nhân do nhà nước thực hiện chính sách nhân đạo qua việc cho hàng ngàn người nghiện ma túy từ các trường trại trở về địa phương hồi gia và hàng ngàn tù nhân được đặc xá trong dịp tết vừa qua.

Khi “thả cọp về rừng” mà thiếu sự quản lý, nhắc nhở của gia đình và chính quyền sở tại nên không ít người đã tái nghiện và lại “ngựa quen đường cũ…”, tiếp tục sa vào tệ nạn trộm cắp, cờ bạc, ma túy, mại dâm, giết người cướp của… Đáng nói, trong khi tệ nạn xã hội gia tăng thì chính quyền địa phương, các cơ quan đoàn thể chính trị lại phản ứng chậm, tỏ ra yếu kém, thậm chí có nơi thể hiện sự bất lực, khiến tội phạm có đất lộng hành.

Về hình thức thì ở đâu cũng có cả một bộ máy tổ chức theo kiểu “chân rết” như: công an, dân phòng, hội phụ nữ, đoàn thanh niên…, nhưng hễ chỗ nào xảy ra tệ nạn xã hội thì “quả bóng trách nhiệm” liền bị đá lung tung, cuối cùng nguyên nhân “quen thuộc” vẫn là do… “ý thức người dân”!?

Để ngăn chặn tệ nạn xã hội đã và đang gia tăng, theo tôi, đã đến lúc gia đình - nhà trường - xã hội cần tích cực phát huy vai trò của mình, bởi công tác đẩy lùi tệ nạn xã hội là “trách nhiệm không của riêng ai”.

Một khi có sự giáo dục thường xuyên và chặt chẽ, lớp trẻ sẽ tránh được những cạm bẫy, hướng các em vào việc thực hiện lối sống lành mạnh, văn minh, góp phần xây dựng một xã hội có nền tảng đạo đức.

Bên cạnh đó, trách nhiệm trấn áp tội phạm, phát hiện, ngăn chặn nguy cơ phạm tội ở từng địa bàn cần phải tăng cường hơn nữa. Có như thế người dân mới cảm thấy bớt âu lo trước bóng đen tội phạm rình rập, tấn công…

MINH QUÂN (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Trên địa bàn TPHCM hiện nay, bên cạnh hầu hết người dân, cơ sở chấp hành nghiêm việc áp dụng giãn cách xã hội thì vẫn có một số người không chấp hành, thiếu nghiêm túc, một số nơi lén lút tổ chức buôn bán, tụ tập đông người…

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.