Tổng thống Donald Trump thất bại trong nỗ lực thay thế Obamacare

Ngày 24-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị không đưa dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) do đảng Cộng hòa bảo trợ ra bỏ phiếu tại Hạ viện khi nội dung của văn kiện này gần như chắc chắn sẽ không nhận đủ số phiếu tối thiểu cần thiết để được thông qua. Đây được xem là đòn giáng mạnh vào nỗ lực của ông chủ Nhà Trắng nhằm thay thế Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare.

Tổng thống Mỹ Donald Trump  Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ không đề nghị các lãnh đạo đảng Cộng hòa làm việc về dự luật này trong những tuần tới mà sẽ chờ cho tới khi diễn ra điều mà ông dự báo là “sự thất bại của Obamacare”.

Việc rút dự luật AHCA vào phút chót trước giờ bỏ phiếu theo kế hoạch được xem là một thất bại nặng nề đối với Tổng thống Donald Trump chỉ sau 2 tháng cầm quyền. Một trong những cam kết lớn nhất trong chiến dịch tranh cử của ông là bãi bỏ và thay thế Obamacare, di sản của chính quyền người tiền nhiệm Barack Obama.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.