Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến công du châu Á

Tổng thống Bush và phu nhân lên máy bay công du châu Á

(SGGP-12G).- Theo CNN, tối 4-8 (giờ Washington, tức sáng nay theo giờ VN), Tổng thống Mỹ George W. Bush và phu nhân Laura đã rời Washington, bắt đầu chuyến công du châu Á.

Chặng dừng chân đầu tiên của Tổng thống Bush là thủ đô Seoul (Hàn Quốc), nơi suốt nhiều tháng qua xảy ra hàng loạt cuộc biểu tình chống nhập khẩu thịt bò Mỹ. Ngoài vấn đề thương mại song phương, 2 bên còn tập trung vào tình hình giải giáp hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Hiện quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên khá căng thẳng sau vụ CHDCND Triều Tiên bắn chết một du khách Hàn Quốc và trục xuất tất cả nhân viên người Hàn Quốc khỏi khu du lịch ở núi Kumkang.

Dư luận lo ngại, bất cứ động thái nào gây căng thẳng giữa Mỹ với CHDCND Triều Tiên sẽ làm vấn đề hạt nhân thêm phức tạp. Theo AFP, hồi tháng 6, Tổng thống Bush cam kết sẽ đưa CHDCND Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước “bảo trợ khủng bố” và nới lỏng cấm vận nước này sau khi Mỹ hoàn tất 45 ngày xác minh tiến trình giải giáp hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Mỹ và Hàn Quốc cũng sẽ thảo luận về quan hệ đồng minh chiến lược Mỹ-Hàn trong thế kỷ 21.

Sau Hàn Quốc, Tổng thống Bush sẽ tới Thái Lan. Dự kiến tại đây ông sẽ có bài diễn văn về chính sách của Mỹ với châu Á, trong đó có điểm lại những thành tựu trong quan hệ giữa Mỹ với châu Á suốt 8 năm cầm quyền của Tổng thống Bush.

Chặng dừng cuối trong chuyến thăm châu Á của Tổng thống Bush là Bắc Kinh (Trung Quốc), nơi ông dự khán lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh vào ngày 8-8. Tổng thống Bush sẽ hội đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình. Theo thăm dò của CNN, 63% người Mỹ ủng hộ quyết định của Tổng thống Bush tham dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh.

Khánh Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.