Tổng thống Mỹ muốn thay đổi chiến thuật tại Iraq

Tổng thống Mỹ G.Bush họp bàn với các tướng lĩnh.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ G.W.Bush ngày 21-10 đã gặp các viên chỉ huy quân sự cấp cao tại Nhà Trắng để bàn các vấn đề như thực lực của quân nổi dậy ở Iraq, những thách thức ở Iraq cũng như những biện pháp nhằm thực thi chiến lược của Mỹ tại đây.

Ông Bush nói: “Có thể Mỹ sẽ phải thay đổi chiến thuật để dẹp các vụ bạo động, chứ không có thay đổi chiến lược tổng quát. Mục tiêu của Mỹ không thay đổi, tuy nhiên chiến thuật cần phải được điều chỉnh liên tục để đối phó với kẻ thù”. Ông Bush đang tiếp tục tham khảo về chiến thuật với tướng lĩnh Mỹ phụ trách khu vực Iraq và Trung Đông.

Trong lúc này, đảng Dân chủ tìm cách gây áp lực thêm đối với ông Bush khi họ kêu gọi Nhà Trắng phải ra lệnh rút quân đội từng phần ra khỏi Iraq vào đầu năm tới. Họ cũng muốn ông Bush phải triệu tập một hội nghị quốc tế để hậu thuẫn cho điều mà họ gọi là “một giải pháp chính trị cho Iraq”.

Người dân Mỹ biểu tình phản đối cuộc chiến ở Iraq.

Đài Truyền hình Al Jazeera ngày 22-10 đưa tin, ông A.Fernandez, quan chức phụ trách chính sách ngoại giao công cộng thuộc Vụ Cận đông Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng: “Thế giới đang chứng kiến những thất bại của Mỹ ở Iraq, đó còn là thảm họa cho cả khu vực. Mỹ đã thể hiện sự ngạo mạn và ngớ ngẩn ở Iraq”. Ông còn cho biết, hiện Mỹ sẵn sàng đàm phán với các nhóm nổi dậy ngoại trừ Al Qaeda tại Iraq, để giảm bớt tình hình bạo lực. Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Nicole Guillemard đã phủ nhận thông tin.

Giới quan sát đánh giá, chính sách của Tổng thống Bush về Iraq hiện nay có thể làm cho đảng của ông không giành đủ số phiếu để kiểm soát Quốc hội sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào 7-11 sắp tới. Các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy hai phần ba cử tri tại Mỹ cho rằng chiến lược của Tổng thống Bush tại Iraq đã thất bại.

Thống kê mới nhất cho biết số lính Mỹ thiệt mạng tại Iraq từ đầu tháng 10 đến nay đã lên tới 78 người, cao hơn con số kỷ lục 76 người của tháng 4 qua.

V.L. (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.