Tổng thống Obama cấm khai thác dầu ở Bắc Băng Dương

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 20-12 đã ra sắc lệnh cấm khai thác dầu vô hạn định ở vùng biển của Mỹ thuộc Bắc Băng Dương, Bắc cực và một số vùng ở Đại Tây Dương.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra sắc lệnh cấm khai thác dầu vô hạn định ở vùng biển của Mỹ thuộc Bắc Băng Dương, Bắc cực và một số vùng ở Đại Tây Dương.

Theo AP, động thái này là bước cuối cùng trong di sản bảo vệ môi trường của ông Obama được đánh giá cao trong 2 nhiệm kỳ vừa qua. Lệnh cấm này như một thách thức với Tổng thống đắc cử Donald Trump khi ông Trump cam kết giải phóng năng lượng dự trữ chưa được khai thác của Mỹ.

Các nhóm môi trường hy vọng lệnh cấm này sẽ gây khó cho tổng thống tương lai nếu muốn đảo ngược, trừ khi phải trải qua nhiều thách thức pháp lý. Tuy nhiên, các quan chức ngành công nghiệp khai thác dầu phản đối sắc lệnh của ông Obama. Ông Dan Naatz, Chủ tịch Hiệp hội Dầu khí độc lập của Mỹ cho rằng, quyết định của ông Obama có thể đưa nước Mỹ trở lại con đường phụ thuộc năng lượng từ nước  ngoài trong nhiều thập kỷ tới.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.