Tổng thư ký OPEC cảnh báo: Giá dầu còn tăng cao

°Ngân hàng Anh: Thêm 100 tỷ USD hỗ trợ ngân hàng trong nước

Trả lời phỏng vấn báo giới bên lề cuộc họp năng lượng tại Rome (Italia), Tổng thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Abdullah el al-Badri, cảnh báo: Trong tương lai, giá dầu còn tăng cao hơn nữa, bất chấp nguồn cung như thế nào.

Theo OPEC, nguồn cung cấp dầu hiện nay chỉ là một trong những nhân tố tác động giá dầu và tổ chức này kiên quyết không tăng sản lượng vì cho rằng, giá dầu tăng cao hiện nay không chỉ xuất phát từ sự thiếu hụt nguồn cung.

Tuy nhiên, ông Abdullah el al-Badri cũng để ngỏ khả năng OPEC sẽ tăng sản lượng khai thác dầu chỉ khi giá dầu phụ thuộc vào nguồn cung. Dự kiến trong ngày hôm nay, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ có cuộc họp với OPEC thảo luận vấn đề bình ổn và giảm giá dầu.

° Hãng BBC sáng nay đưa tin, Ngân hàng Anh (BoE) dự kiến sớm “bơm” thêm 50 tỷ bảng (99,9 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng trong nước. Trong 3 năm tới, BoE sẽ phát hành trái phiếu thời hạn 1 năm để đổi lấy các tài sản thế chấp mà các ngân hàng không thể bán được do cuộc khủng hoảng trên các thị trường tín dụng toàn cầu.

Việc làm của BoE nhằm khuyến khích các ngân hàng tiếp tục cho nhau vay và đáp ứng nhu cầu của các ngân hàng về những khoản vay có thời hạn dài hơn, cũng như kích hoạt thị trường nhà ở ngày càng suy yếu.

BBC nhận xét, đây là sáng kiến đặc biệt lớn chưa từng có của các nhà quản lý tiền tệ Anh nhằm cung cấp tiền mặt cho hệ thống ngân hàng. Tờ Daily Telegraph cho hay, lượng tiền mặt nói trên là cần thiết để giúp chống tình trạng không trả được nợ liên quan hoạt động cho vay thế chấp dưới chuẩn.

HẠNH CHI - ANH VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.