TP Hồ Chí Minh: Công chức làm việc trở lại sau tết khá nghiêm túc

SGGP
Hôm qua 21-2 (mùng 6 Tết Mậu Tuất), các cơ quan Nhà nước trở lại làm việc sau kỳ nghỉ tết. Theo ghi nhận của các phóng viên Báo SGGP, không khí làm việc tại nhiều công sở ở TPHCM khá nghiêm túc sau kỳ nghỉ tết dài ngày.

                                                                       

Giải quyết hồ sơ nhà đất cho người dân tại UBND quận 12, sáng 21-2           Ảnh: CAO THĂNG

Giải quyết hồ sơ nhà đất cho người dân tại UBND quận 12, sáng 21-2 Ảnh: CAO THĂNG

Người dân hài lòng

Sáng 21-2, tại UBND quận 1, các phòng ban, đặc biệt tại bộ phận tiếp dân đã tập trung làm việc. Ông Nguyễn Thanh Hùng (làm việc tại một công ty ở quận 1) là một trong số những người dân “xông đất” đầu tiên. Ông cho biết, do yêu cầu của công ty nên ngay ngày làm việc đầu năm đã mang hồ sơ sao y, dịch thuật đến. Bước vào khu vực tiếp nhận, trả kết quả của UBND quận, ông Hùng khá ngạc nhiên khi thấy 12/12 quầy đều có người túc trực, chờ nhận hồ sơ của người dân, nên lúc chờ ngồi chờ giải quyết, ông Hùng “hào phóng” cho điểm tối đa khi đánh giá sự hài lòng đối với cán bộ (qua máy tính bảng tại các quầy tiếp nhận, trả hồ sơ).

Theo quan sát của phóng viên, đến khoảng 10 giờ sáng cùng ngày có khoảng 60 người dân đến UBND quận 1 làm thủ tục hành chính, chủ yếu để sao y, dịch thuật, hộ tịch… Tại UBND các phường của quận 1, dù lượng người dân đến làm thủ tục hành chính lưa thưa nhưng hầu hết cán bộ, công nhân, viên chức đã có mặt đông đủ. Đơn cử, tại UBND phường Phạm Ngũ Lão, tại các quầy tiếp nhận, trả hồ sơ nhà đất, bảo hiểm y tế, sao y - chứng thực… đều có nhân viên túc trực. Ông Lê Tấn Đạt, Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão, cho biết trong buổi sáng của ngày làm việc đầu tiên có khoảng 10 người dân đến làm thủ tục, chủ yếu là yêu cầu chứng thực. 
TP Hồ Chí Minh:   Công chức làm việc trở lại sau tết khá nghiêm túc ảnh 1 Giải quyết hồ sơ cho người dân ngay ngày làm việc đầu năm mới tại UBND phường Phạm Ngũ Lão (quận 1, TPHCM)  Ảnh: KIỀU PHONG
Tại UBND quận Bình Tân, những cán bộ, chuyên viên làm việc tại các bộ phận: Văn phòng ủy ban, tiếp công dân, tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ… đã có mặt tại cơ quan từ 7 giờ 30. Ghi nhận trong sáng 21-2, lượng người dân đến các bộ phận của UBND thực hiện các giao dịch hành chính không nhiều. Trong buổi sáng, có 21 trường hợp đến giao dịch, chủ yếu làm các thủ tục như: sao y bản chính, đăng ký giấy phép kinh doanh, tra thông tin quy quy hoạch, xin cấp số nhà, làm giấy khai sinh… Thủ tục người dân đến giao dịch nhiều nhất là chứng thực, sao y bản chính. Tất cả người dân đến giao dịch đều được các cán bộ, nhân viên của UBND quận giải quyết nhanh. Ông Mai Chí Thành, ngụ ở số 79/12 tỉnh lộ 10, phường An Lạc A, quận Bình Tân, phấn khởi chia sẻ: “Tranh thủ ngày đầu năm, tôi đến quận xin đăng ký giấy phép kinh doanh cơ sở hàn tiện. Chỉ 15 phút, các nhân viên đã giải quyết xong các thủ tục của tôi và hẹn trả kết quả trong 7 ngày”. Giống như ông Thành, những trường hợp khác khi đến thực hiện các thủ tục hành chính trong ngày làm việc đầu năm tại UBND quận Bình Tân đều vui vẻ khi được nhân viên của quận tiếp nhận hồ sơ, giải quyết công việc tận tình, chu đáo. 

Dân giao dịch vẫn còn thưa thớt

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày làm việc đầu tiên, số lượng người dân đến các cơ quan hành chính làm thủ tục chưa nhiều. Dù vậy, các cán bộ, công chức vẫn ngồi chờ để kịp thời giải quyết nhu cầu của người dân. Tại UBND phường Tân Quý, quận Tân Phú, từ 7 giờ 30 đến 9 giờ 30 sáng chỉ có 7 trường hợp đến làm thủ tục hành chính. Khoảng 10 giờ sáng 21-2, tại UBND phường Phú Thuận quận 7, rất hiếm người dân đến liên hệ công việc. Lúc này, có hai cán bộ của phường ngồi ở khu vực tiếp nhận và trả kết quả, đợi phục vụ người dân. Các bàn tiếp nhận hồ sơ làm việc khác trong khu vực này đều trống cả cán bộ và lẫn người dân. 

Tại UBND phường Phước Kiển, huyện Nhà Bè cũng vắng người dân đến giao dịch. Chỉ có 3 cán bộ, công chức ngồi tập trung trước bàn tiếp nhận, trả kết quả, sao y… đợi giải quyết công việc cho người dân. Các bàn địa chính - xây dựng, văn phòng, thống kê, tư pháp - hộ tịch vắng cán bộ, công chức. Do vắng vẻ nên khi có người dân đến làm các thủ tục đều được giải quyết rất nhanh chóng. Một người dân đến sao y giấy tờ vào sáng 21-2, chỉ chưa đầy 5 phút đã được trả kết quả. Ông Nguyễn Văn Lưu, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè cho biết, huyện đã yêu cầu cán bộ công chức đi làm đầy đủ ngay ngày đầu tiên làm việc của năm Mậu Tuất 2018. Tuy nhiên, lượng người dân đến giao dịch trong ngày đầu tiên làm việc thường rất ít, không bằng một nửa ngày thường, nên áp lực công việc không nhiều. Đặc biệt, một số lĩnh vực như địa chính - xây dựng, người dân thường mua bán, xây sửa nhà đất trước Tết Nguyên đán; nửa đầu tháng Giêng, thường rất hiếm người liên hệ giải quyết thủ tục ở lĩnh vực này. 

Tương tự, từ 10 giờ đến khi hết giờ làm việc buổi sáng, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thuộc UBND quận 5 chỉ có khoảng 7 người đến làm thủ tục hành chính. Trong đó, tất cả đều tập trung ở quầy số 1 (xác nhận chữ ký, sao y chứng thực bản chính) và quầy số 2 (bản sao khai sinh, khai tử, kết hôn). Hai quầy này đều có cán bộ tiếp nhận và giải quyết yêu cầu của người dân. Vào khu vực giao dịch, phóng viên không thấy cán bộ ngồi tại một số quầy, như: quầy 3 (trả hồ sơ đăng ký kinh doanh, giấy phép xây dựng…), quầy 4 (đăng ký kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, lao động), quầy 5 (xây dựng, cấp số nhà…). Khoảng 20 phút sau, 3 cán bộ đi từ khu vực nội bộ vào, tiếp tục nhiệm vụ túc trực tại quầy để phục vụ khách hàng. Đến khoảng gần 11 giờ thì các quầy tiếp nhận và trả hồ sơ đều có cán bộ, chuyên viên ngồi làm việc.
 Theo ông Trần Công Khanh, Trưởng phòng Quản lý lao động, Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM (Hepza), trong sáng ngày 21-2, hầu hết các doanh nghiệp đều đã khai trương làm việc trở lại. Thống kê gửi về cho thấy 72% công nhân đã trở lại làm việc tại các nhà máy, xưởng sản xuất tại các doanh nghiệp trong các KCN - KCN TPHCM. Số công nhân chưa trở lại xưởng đều là người có quê ở xa, kết hợp nghỉ tết và nghỉ phép năm nên số ngày nghỉ dài hơn. Dự kiến, sau ngày mùng 10 tết, số lượng công nhân trở lại làm việc sẽ đầy đủ hơn. 
Ghi nhận sáng 21-2 của phóng viên Báo SGGP, lúc 7 giờ 15 phút sáng ngày 21-2 tại Khu chế xuất Linh Trung 1, rất đông công nhân đã trở lại nhà máy làm việc trong ngày đầu năm mới. 
Ông Huỳnh Phát Đạt, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam cho biết, do tính chất công việc đặc thù nên trước một ngày đi vào sản xuất, công nhân công ty phải vào xưởng để làm vệ sinh máy móc, khởi động máy, chuẩn bị nguyên vật liệu, pha chế… Tính đến sáng ngày 21-2, 100% công nhân bộ phận sản xuất của nhà máy tại quận 9 (TPHCM) của công ty đã trở lại làm việc. Riêng nhà máy tại quận 4 đã có 70% công nhân vào xưởng. 30% công nhân còn lại quê ở xa được công ty hỗ trợ nghỉ thêm vài ngày để có nhiều thời gian bên gia đình. Dự kiến ngày 22-2, các nhà máy của công ty sẽ chính thức đi vào sản xuất. 

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 17-1-2021 đã có 95.025.427 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.032.468 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.306.043 ca mắc, 405.261 tử vong; Ấn Độ: 10.558.710 ca mắc, 152.311 ca tử vong; Brazil: 8.456.705 ca mắc, 209.350 ca tử vong; Nga: 3.568.209 ca mắc, 65.566 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.537 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.380 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP