TPHCM: Trên 300 tỷ đồng lo tết cho dân

  • Hà Nội đón Tết Canh Dần bình an

(SGGP). – Ngày 19-2, UBND TPHCM đã báo cáo tổng kết về công tác tổ chức chăm lo Tết Canh Dần năm 2010 trên địa bàn TPHCM. Theo đó, ngân sách TP, các ngành, các cấp và mạnh thường quân đã đóng góp trên 300 tỷ đồng để chăm lo tết cho nhân dân TP.

Cụ thể, TP đã tổ chức chăm lo hơn 254.000 người diện chính sách, có công với số tiền hơn 124 tỷ đồng; chăm lo hơn 28.000 cụ cao tuổi, 14.000 người thuộc diện trợ cấp xã hội thường xuyên; hỗ trợ quà tết cho hơn 131.000 người nghèo; tặng 1.400 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt… Ngoài quà tết của TP, UBND quận – huyện thông qua MTTQ và các đoàn thể vận động các tổ chức xã hội từ thiện, doanh nghiệp tổ chức chăm lo tết cho 61.150 hộ nghèo có thu nhập 6 - 12 triệu đồng/người/năm; trao hơn 75.000 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại cộng đồng.

Đối với đồng bào người Hoa, công tác chăm lo tết tập trung vào 4 diện: gia đình chính sách người Hoa; gia đình chính sách tại địa bàn căn cứ Hoa vận T4 thời kháng chiến; nhân sĩ trí thức và cán bộ Hoa vận tiêu biểu; các hộ nghèo người Hoa với 285 phần quà tương đương số tiền 155,9 triệu đồng.

Riêng tình hình sản xuất kinh doanh diễn biến bình thường, hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định, không có hiện tượng đầu cơ, tích trữ, tăng giá đột biến; hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại phong phú; đa dạng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chi phối, điều tiết giá cả trên thị trường.

Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP đã tổ chức 113 chuyến bán hàng lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa và các khu chế xuất, khu công nghiệp của TP với tổng trị giá trên 30 tỷ đồng, giá bán phục vụ giảm từ 5% - 10% so với giá kinh doanh trong siêu thị.

Việc tranh chấp lao động do nguyên nhân tiền lương, tiền thưởng đầu năm 2010 có chiều hướng giảm hẳn so các năm trước. Ngoài ra, trước tình hình lượng khách tăng cao trong những ngày tết, năm nay, với chủ trương giải quyết cho các doanh nghiệp vận tải hoạt động theo thương hiệu được đưa thêm xe vào tăng cường phục vụ khách với tổng số lượng gần 300 xe, đặc biệt các tuyến miền Trung nên công tác phục vụ khách liên tỉnh năm nay được cải thiện tốt hơn so với năm 2009, không có tình trạng thiếu xe. Về trật tự an toàn giao thông, từ ngày 30 đến mùng 5 Tết, trên địa bàn TPHCM xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông đường bộ (giảm 4 vụ so cùng kỳ).

Ngày 19-2, Công an Hà Nội cho biết, trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Dần 2010 vừa qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố đã được bảo đảm an toàn. Lực lượng công an đã bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu, địa bàn trọng điểm và 29 điểm bắn pháo hoa trên địa bàn thành phố. Cũng như bảo đảm an toàn các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi thăm, chúc tết cán bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân thủ đô.

Cơ quan công an đã phát hiện 19 vụ phạm pháp hình sự, giảm 2 vụ so với tết năm ngoái, 6 vụ cướp giật tài sản, 2 vụ cố ý gây thương tích, 10 vụ trộm cắp tài sản. Ngoài ra còn xử lý hành chính 5 vụ đánh bạc; kiểm tra, xử lý 513 trường hợp vi phạm trật tự giao thông, trật tự đô thị, phạt hành chính hơn 66,3 triệu đồng.

V.Anh - Q.Lập

v.anh - q.lập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương. Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn