Thực phẩm tươi sống ngoại nhập

Tràn ngập thị trường trong nước

Sau táo, lê, trứng gà Trung Quốc, rồi đến cá nục bông, cá thu đao Đài Loan, nay lại thêm các mặt hàng cà rốt, khoai tây, hành tím, gừng… ngoại nhập đang làm mưa, làm gió tại các chợ bán sỉ và lẻ của TPHCM. Trước tình trạng này, những người có trách nhiệm không khỏi băn khoăn...

  • Hàng ngoại lấn át hàng nội

Cách đây khoảng 2 năm, các loại cá ngoại nhập như cá thu đao, cá nục bông, saba, cá hồi, cá trứng,… về các chợ đầu mối chỉ chiếm một phần rất nhỏ, khoảng 5%-10% so với lượng cá về TP hàng đêm. Người dân muốn thưởng thức loại cá này thì phải vào nhà hàng, khách sạn. Nhưng chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm, những mặt hàng này về TP đã tăng lên rất cao.

Cá nục bông Đài Loan đóng hộp hàng đêm tràn về chợ đầu mối thủy hải sản Chánh Hưng.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ tại một số chợ đầu mối, chỉ riêng 2 loại cá thu đao và cá nục bông có nguồn gốc từ Đài Loan đã chiếm khoảng 20%-25% so với lượng cá biển về TP hàng đêm. Với số lượng ngày càng nhiều, giờ đây 2 loại cá này đã bắt đầu “bơi” về các chợ bán lẻ.

Cá nục bông Đài Loan cũng tương tự như cá nục của ta, nhưng trọng lượng lớn hơn (bình quân 1kg cá nục bông chỉ khoảng 3 con, trong khi cá nục ta khoảng 10-12 con/kg). Cá thu đao ngoại thì ngược lại, nhỏ hơn nhiều so với cá thu nội (mỗi con chỉ khoảng 0,5kg - 0,6kg nên rất dễ dàng cho người mua nguyên con), vả lại mình cá dài, dẹp.

Chị T. bán cá ở chợ Văn Thánh cho biết: 2 loại cá này rất hút hàng, giá lại rẻ hơn cá nội. Chẳng hạn, cá thu đao chỉ khoảng 25.000-27.000đ/kg (rẻ hơn cá trong nước 15.000-20.000đ/kg), nục bông chỉ 16.000đ/kg. Chị N.B.M, Q. Phú Nhuận nhận xét: “So với cá ta thì cá Đài Loan chưa hẳn đã ngon hơn, nhưng tôi vẫn chọn mua để tăng thêm khẩu vị cho gia đình”.

Đáng lưu ý, khi cá tra, cá basa bị dội chợ, rớt giá thì 2 loại cá này đã “lội” ngược xuống miền Tây để làm một cuộc cạnh tranh rất dữ dội.

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Tam Bình, Thủ Đức cho biết, trong tổng số 1.300 tấn trái cây và rau, củ, quả các loại về chợ mỗi đêm thì chỉ riêng rau, củ, quả có xuất xứ từ TQ chiếm khoảng 200 tấn. Trong đó, nhiều nhất là cà rốt, rồi đến súp lơ, hành tỏi, gừng, khoai tây…

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, mỗi đêm cũng đón khoảng 100 tấn rau, củ quả của TQ, trong đó cà rốt chiếm khoảng 30 tấn, tỏi 15-20 tấn, khoai tây 20 tấn….

  • Vì sao hàng Trung Quốc bán chạy?

So với các loại rau, củ, quả cùng loại của Đà Lạt thì hàng TQ như cà rốt, gừng... có củ to hơn, súp-lơ tươi hơn và còn được bao bọc trong chiếc túi lưới, nhìn rất bắt mắt.

Chị X. bán hành, tỏi, gừng ở chợ N.Đ.C cho biết: “Thời gian đầu, tôi lấy hàng về bán sợ người ta không mua (vì sợ dư âm trái cây TQ có tẩm nhiều hóa chất), tôi đành nói dối đây toàn là hàng VN xuất khẩu. Đến nay thì ai cũng biết là hàng TQ nhưng họ vẫn mua và số lượng bán ra ngày càng nhiều”.

Gừng Trung Quốc lấn sân trên thị trường nội.

Theo ông Trương Minh Đức, Phó phòng Kinh doanh Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền - đơn vị quản lý chợ đầu mối thủy hải sản Chánh Hưng, sự có mặt của cá thu đao và cá nục Đài Loan đã làm cân đối và phong phú thêm nguồn cung tại chợ.

Chính cá ngoại đã gây áp lực về giá đối với cá nội. Bằng chứng, cá nục, cá bạc má trước đây giá bán sỉ lên tới 14.000-18.000đ/kg, nhưng từ khi có cá ngoại thì giá bán cá trong nước đã bị kéo xuống, mỗi ký giảm chừng 2.000-3.000đ/kg.

Bà Nguyễn Thanh Hà tỏ ra lo lắng nói: “Hiện nguồn cung rau, củ, quả của chúng ta rất dồi dào. Nếu rau TQ tiếp tục đổ về thì sẽ gây khó khăn, trở ngại cho các nhà vườn trong nước. Tại sao các loại rau, củ lại được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng? Nhìn vào hình thức thì hầu hết các loại thực phẩm đều rất sạch sẽ, căng mọng, rất bắt mắt.

Thông thường, các loại thực phẩm này để được khoảng 5 ngày nhưng vẫn tươi ngon”. Trong khi đó, rau, củ nước ta chỉ để được trung bình 2-3 ngày là đã xuống nước. Điều này khiến không ít người đặt ra nghi vấn phải chăng hàng TQ được bảo quản bằng hóa chất (?).

Trong thời gian đi thực tế, chúng tôi nhận thấy còn một yếu tố rất quan trọng khiến thực phẩm TQ bán chạy, đó là cùng một chủng loại sản phẩm nhưng giá bán giữa hàng VN và TQ chỉ xê xích nhau khoảng 1.000-3.000đ/kg. Thậm chí, có một số mặt hàng TQ, giá bán còn thấp hơn khá nhiều so với hàng trong nước.

Cụ thể, khoai tây bán sỉ chỉ 3.000đ/kg (rẻ hơn khoai Đà Lạt 2.000đ/kg), hành tím 4.000-5.000đ/kg (rẻ hơn hành trong nước 2.000đ/kg)… Nhu cầu sử dụng thực phẩm mới lạ cũng là một trong những nguyên nhân khiến lượng thực phẩm TQ đổ về TP không ngừng gia tăng.

Đây là những vấn đề đặt ra cho các ngành chức năng, cho các doanh nghiệp và nhà sản xuất nông nghiệp để tìm hướng đi mới, có biện pháp thích hợp trong tình hình cạnh tranh khốc liệt với hàng ngoại hiện nay. 

Hải Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nuớc (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 của NHNN.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Aqua City chuyển động từng ngày thổi bừng sức sống cho phía Đông TPHCM

Thời điểm đón những cư dân đầu tiên không còn xa, Aqua City đang chuyển mình mạnh mẽ với hàng loạt hạng mục lớn đã và chuẩn bị hoàn thành. Tháng 7 này, Tổ hợp quảng trường - bến du thuyền Aqua Marina khai trương là dấu mốc quan trọng trong hành trình kiến tạo không gian sống cao cấp tiêu chuẩn mới.

Nông nghiệp

Tổng kết, xây dựng chính sách mới về đất đai và “tam nông”

Việc triển khai Nghị quyết số 26-NQ/TW cũng đã mang lại cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta diện mạo và sức sống mới, tạo niềm tin lớn của bà con vào đường lối, sự lãnh đạo của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế