Trần thạch cao

- Ai có tiền nhiều mang gửi tiết kiệm, mới biết nhà băng luôn có lắm chiêu lách. Cứ việc gửi ngắn hạn, nhưng lãnh lãi suất dài hạn. Khách gửi khoái, còn nhà băng cũng cười he he.

- Nghe bắt ham, đầu đuôi ra sao?

- Với số tiền gửi kha khá, nhà băng bày cho khách cứ làm sổ gửi ba tháng, lãi 9%. Nhưng lúc đáo hạn, khách được nhà băng bù thêm 3% bằng tiền mặt, tổng cộng bằng khoản lãi của kỳ hạn dài.

- Vậy nhà băng sẽ lỗ?

- Sức mấy. Giờ nhà băng có hai nhóm. Nhóm “G to” gồm các nhà băng bự, mạnh, đang dư tiền không có chỗ cho vay. Nhóm còn lại là các nhà băng nhỏ, thanh khoản yếu. Nhóm yếu phải chơi chiêu lách trần, hút tiền vô. Có tiền để cho vay quay vòng thì sẽ kiếm được lãi, không bị “chết”.

- Lách hoài mà không sợ bị tó à?

- Khách gửi tiền có lợi, nhà băng cũng rứa, lấy ai ra tố? Cái này nói theo kiểu quảng cáo là “một người khỏe, hai người vui”!

- Vậy “dự báo thời tiết” lãi suất sắp tới lại loạn?

- Dám lắm. Nhà băng nhỏ “giựt mối”, tiền huy động của nhà băng lớn sẽ giảm. Để giựt lại, nhà băng lớn sẽ đua tăng lãi suất. Vậy là cả làng cùng đua.

- Rốt cuộc trần lãi suất là cái chi?

- Cái trần đó dễ bể, nên dứt khoát không phải là bê tông hay gỗ. Nó dòm thì đẹp, để trang trí bắt mắt, nhưng lại chọc thủng dễ òm, nên suy ra rằng đó là cái trần bằng... thạch cao!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận