Tranh chấp lao động chủ yếu vì tiền lương

(SGGP).– Ngày 20-10, Báo Pháp Luật TPHCM phối hợp với AnhGroup tổ chức hội thảo với chuyên đề về tranh chấp lao động.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu phân tích các vấn đề liên quan đến nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động và các hướng giải quyết. Các chuyên gia đã chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm về những vấn đề pháp lý thực tiễn liên quan đến hợp đồng lao động, tuyển dụng và các vấn đề về cạnh tranh, bảo mật, giữ lại lao động, thuê ngoài, trách nhiệm, giám sát lao động, nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong mua bán, sáp nhập, tổ chức lại doanh nghiệp và chấm dứt hợp đồng lao động.

Các luật sư và đại diện cơ quan quản lý nhà nước về lao động đã trả lời các câu hỏi cho doanh nghiệp và người lao động liên quan đến kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động cũng như các biện pháp để hài hòa lợi ích giữa các bên; giải đáp các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, thuế, nội dung sửa đổi trong Bộ luật Lao động mới sắp có hiệu lực.

Theo thống kê của Sở LĐTB-XH TPHCM, 9 tháng đầu năm 2012, toàn TPHCM xảy ra gần 80 vụ tranh chấp lao động dẫn đến ngưng việc tập thể. Nguyên nhân các vụ tranh chấp lao động tập thể, chủ yếu xoay quanh vấn đề tiền lương (chiếm 75%) như nợ lương, chậm trả lương, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp…

H.Thu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: