Trao đổi thương mại Trung Quốc - ASEAN sụt giảm

Theo Tân Hoa xã, ngày 19-7, phát biểu trong một cuộc họp báo, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Yến cho biết thương mại song phương giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bị giảm sút trong năm 2016 do kinh tế toàn cầu bất ổn.

Thương mại ASEAN - Trung Quốc tăng lên 472,16 tỷ USD trong năm 2015 từ mức 7,96 tỷ USD trong năm 1991, với mức tăng trưởng hàng năm là 18,5%. Tuy nhiên, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5-2016, trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN giảm 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức 173,57 tỷ USD.

Theo bà Cao Yến, hai bên đang nỗ lực để đưa tăng trưởng thương mại trở về quỹ đạo càng sớm càng tốt. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Trung Quốc.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: GETTY

Tổng thống Mỹ quyết cải cách Tòa án Tối cao

Thực hiện lời hứa tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp thành lập một ủy ban chuyên gia để nghiên cứu cải cách Tòa án Tối cao, bao gồm cả khả năng mở rộng quy mô cơ quan tư pháp đầy quyền lực này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.