Trào nước mắt

- Trong các lĩnh vực kinh doanh ở xứ mình, xăng dầu “hoàn cảnh” nhất, vì quanh năm cứ toàn là lỗ trở lên!

- Dóc tổ. Mới nhất, chính Hiệp hội xăng dầu còn bảo là các doanh nghiệp thành viên hiện đều đang có lãi cỡ 400 - 500 đồng/lít. Lỗ là lỗ kiểu hư cấu hay tưởng tượng?

- Cái lời vàng ý ngọc đó phát ra từ cấp “có thẩm quyền”, bự hơn hẳn doanh nghiệp: sếp của tổ điều hành thị trường xăng dầu, chịu sự quản lý của liên bộ Công thương và Tài chính. Cấp bự hơn, tiếng nói phải đáng tin hơn chớ?

- Nói huỵch toẹt cái căn cứ bảo lỗ ra, coi đáng tin chỗ nào?

- À, sếp tổ điều hành đó giải thích do giá xăng dầu nhập gần đây tăng, rồi tồn kho nhiều. Để giảm tồn kho, phải tăng mức chiết khấu cho đại lý. Hai thứ tăng đó làm doanh nghiệp bị lỗ.

- Giải thích nghe như đấm vô lỗ nhĩ. Bởi tính theo bình quân 30 ngày, giá xăng dầu thế giới vẫn giảm. Cái nữa, là thuế nhập khẩu xăng dầu giảm. Tại sao không giảm tồn kho bằng cách giảm giá bán, mà lại tăng chiết khấu? Cái đó là chiêu “lọt sàng xuống nia”, để giữ rịt lấy lợi nhuận, không rớt đi đâu giọt nào. Than lỗ để chuẩn bị tăng giá thôi mà, toàn mửng cũ!

- Nghe tin doanh nghiệp xăng dầu lỗ, người ta mới “khóc” kiểu vầy: Thương quá các bác xăng dầu, phải “lỗ” quanh năm, nên cứ nghĩ đến các bác là dân tình trào nước mắt!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận

Đừng để miếng ăn là miếng lo

Thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng 165.000 ca ung thư mới, 115.000 ca tử vong, tương ứng với hơn 300 người chết vì ung thư mỗi ngày. Đáng báo động là số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh và trẻ hóa.