Quỹ hỗ trợ bệnh nhân cơ nhỡ Báo SGGP

Trên 2,5 tỷ đồng lo cho người bệnh nghèo

Tính từ ngày thành lập đến nay, “Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân cơ nhỡ Báo SGGP” (Quỹ HTBNCN) đã góp phần chữa lành bệnh cho gần 300 bệnh nhân nghèo với chi phí chữa trị trên 2,5 tỷ đồng, trong đó có trên 80 ca mổ tim với chi phí cho mỗi ca lên đến hàng chục triệu đồng, chưa kể phần đóng góp hàng trăm triệu đồng của Bệnh viện Chợ Rẫy - đơn vị thành viên của quỹ - bằng cách giảm chi phí điều trị cho các bệnh nhân do quỹ giới thiệu...  

Chị Kim Anh và đứa con út.

Ngày 13-10, bệnh nhân Lê Thị Kim Anh, 36 tuổi, ở ấp 1, Phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 đến Ban Công tác từ thiện Báo SGGP xin hỗ trợ tiền chữa bệnh vì bệnh nặng nhưng gia đình quá nghèo không có tiền chạy chữa.

Nhìn cơ thể gầy gò, xanh xao, bụng trương to như người mang thai thời kỳ cuối do bệnh xơ gan, chúng tôi vô cùng ái ngại cho chị. Gia đình chị Kim Anh thuộc diện hộ nghèo trong phường. Hai vợ chồng chị thuê nhà trọ ở cùng 3 đứa con. Chồng chị không có việc làm ổn định, hai đứa con đầu không được đi học vì ngay cả tiền ăn còn không có lấy đâu ra tiền đi học.

Chị Kim Anh cho biết, sau khi sanh đứa con thứ ba được 8 tháng, bệnh của chị phát nặng đến nỗi chị không bế nổi con. Cháu phải sống nhờ từng lon sữa của bà con lối xóm giúp đỡ. Trong lá đơn gửi Quỹ HTBNCN xin tiền chữa bệnh, chị viết: “Chồng tôi thất nghiệp, bản thân tôi lại bệnh tật, nhìn các con, tôi không cầm được nước mắt vì từ lâu các cháu không biết đến niềm vui là gì. Tôi chỉ cầu mong sao mình có thể hết bệnh và các con tôi được đến trường để học được những chữ đầu tiên trong đời dù biết rằng ước mơ này thật là mong manh…”.

Hoàn cảnh cùng cực của chị Kim Anh chỉ có thể cứu vãn khi chị được chữa lành bệnh. Xác định được điều này, Quỹ HTBNCN vừa giúp chị 2 triệu đồng để lo cho các cháu ở nhà để chị yên tâm chữa bệnh vừa giới thiệu chị vào Bệnh viện Chợ Rẫy - đơn vị thành viên của Quỹ HTBNCN để tập trung chữa trị.

Không chỉ chữa bệnh xơ gan, phát hiện chị bị hở van tim, cần phẫu thuật gấp, bác sĩ Trương Văn Việt, thành viên Ban Quản lý quỹ đã quyết định thực hiện phẫu thuật, thay 2 van tim để chữa lành căn bệnh tim đã hành hạ chị nhiều năm qua, mặc dù biết chị hoàn toàn không có khả năng thanh toán cho ca mổ với chi phí rất lớn này.

Ngày 26-11-2005, chị Kim Anh đã hoàn toàn khỏi bệnh và trở về trong niềm hân hoan của cả gia đình. Toàn bộ chi phí cho việc điều trị lên đến 63 triệu đồng, các đơn vị thành viên Quỹ HTBNCN Báo SGGP đã cùng nhau gánh vác cho chị.

Đây chỉ là một trong số nhiều trường hợp người bệnh nghèo, lâm vào cảnh cơ nhỡ được các đơn vị thành viên “Quỹ hỗ trợ bệnh nhân cơ nhỡ Báo SGGP” chung tay, góp sức chữa lành bệnh. Ngay từ khi thành lập quỹ, các đơn vị thành viên xác định tinh thần “cứu nhân như cứu hỏa”, nên trước những ca bệnh còn có khả năng cứu được, quỹ đã tập trung và ưu tiên giúp đỡ.

Mới đây, sau khi đọc tờ trình của ban thường trực quỹ về 3 trường hợp cần cứu trợ khẩn cấp, trong đó có trường hợp bệnh nhân Đỗ Hữu Thanh bị ung thư da nặng do vết phỏng nhiễm trùng, có nguy cơ tử vong bỏ lại hai con còn nhỏ dại, ông Nguyễn Hữu Trí, Giám đốc Công ty Cao su Sài Gòn Kymdan, đơn vị tài trợ Quỹ HTBNCN đã đồng ý với đề xuất của ban thường trực quỹ về việc bảo trợ chữa trị cho anh Thanh. Ông Trí còn đề nghị quỹ giúp đỡ các con anh Thanh có tiền sinh sống để anh yên tâm chữa bệnh và có kế hoạch chăm lo việc học hành của các cháu sau này.

Biết được điều này, vợ chồng anh Đỗ Hữu Thanh đã khóc và nói rằng, còn sống trên đời ngày nào vợ chồng anh sẽ ráng lo làm ăn và sống thật tốt để đền ơn những người đã cưu mang, đùm bọc gia đình anh. Còn rất nhiều trường hợp tương tự đã được nhà tài trợ và các đơn vị thành viên của Quỹ (Gồm báo SGGP, Bệnh viện Chợ Rẫy và Công ty Kymdan) hết lòng giúp đỡ, cứu chữa lành bệnh. Có người nói, nhờ sự giúp đỡ này, họ như trở về từ cõi chết. Có người tâm sự rằng, họ cảm thấy đang mang nặng một món nợ ân tình, không biết đến bao giờ mới có thể trả được…

YẾN NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nhà nghèo, con bệnh ung thư máu

Năm nay 13 tuổi nhưng Bùi Quỳnh Hân (thôn Hòa Tân, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã có hơn 5 năm chống chọi với bệnh ung thư máu. Mỗi đợt truyền hóa chất là em vật vã đau đớn bởi tác dụng phụ của thuốc. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện