Trên giấy

Ở một hội thảo vừa được tổ chức về phát triển nông nghiệp bền vững cho miền Tây Nam bộ, nhiều giải pháp đã được nêu ra. Đó là có quy chế phối hợp hành động, tăng đa dạng sinh học, liên kết chặt chẽ “bốn nhà” (nhà nông, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp), thực hiện đầu tư căn cơ… Toàn các giải pháp hoành tráng, nhưng không cần đọc kỹ cũng cứ thấy… quen quen!

Hóa ra, đây là những chuyện đã được nêu từ cả chục năm trước. Cứ một thời gian lại có một hội thảo, cả quốc gia lẫn quốc tế. Nhìn ở tầm vĩ mô thì giải pháp cũng chỉ có bằng ấy. Tuy vậy, ở lần mới mà vẫn thấy nêu cái cũ thì đủ biết rằng trên thực tế cái cũ vẫn y chang. Năm này qua năm khác vẫn y chang thì hội thảo cũng lòng vòng bằng ấy thứ. Chất xám cứ việc có màu xám thôi chứ biết sao.

Mà đâu chỉ chuyện miền Tây. Có quá trời thứ giải pháp phát triển bền vững cho bao nhiêu lĩnh vực cũng đã được đệ trình. Và kết quả chung là đa phần vẫn cất kho đắp chiếu, lâu lâu lấy ra phủi bụi cho mới. Mới kiểu đó thì “vũ như cẩn”, trong khi thực tế thì chạy vù vù. Nhiều thứ giải pháp khi lấy trong kho ra xài thì đã lạc hậu xa lơ xa lắc.

Người rành chuyện nhún vai rồi tặc lưỡi: giải pháp hóa ra chỉ “trồng” trên giấy!

Tư Quéo

tư quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận