Trên giấy

Ở một hội thảo vừa được tổ chức về phát triển nông nghiệp bền vững cho miền Tây Nam bộ, nhiều giải pháp đã được nêu ra. Đó là có quy chế phối hợp hành động, tăng đa dạng sinh học, liên kết chặt chẽ “bốn nhà” (nhà nông, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp), thực hiện đầu tư căn cơ… Toàn các giải pháp hoành tráng, nhưng không cần đọc kỹ cũng cứ thấy… quen quen!

Hóa ra, đây là những chuyện đã được nêu từ cả chục năm trước. Cứ một thời gian lại có một hội thảo, cả quốc gia lẫn quốc tế. Nhìn ở tầm vĩ mô thì giải pháp cũng chỉ có bằng ấy. Tuy vậy, ở lần mới mà vẫn thấy nêu cái cũ thì đủ biết rằng trên thực tế cái cũ vẫn y chang. Năm này qua năm khác vẫn y chang thì hội thảo cũng lòng vòng bằng ấy thứ. Chất xám cứ việc có màu xám thôi chứ biết sao.

Mà đâu chỉ chuyện miền Tây. Có quá trời thứ giải pháp phát triển bền vững cho bao nhiêu lĩnh vực cũng đã được đệ trình. Và kết quả chung là đa phần vẫn cất kho đắp chiếu, lâu lâu lấy ra phủi bụi cho mới. Mới kiểu đó thì “vũ như cẩn”, trong khi thực tế thì chạy vù vù. Nhiều thứ giải pháp khi lấy trong kho ra xài thì đã lạc hậu xa lơ xa lắc.

Người rành chuyện nhún vai rồi tặc lưỡi: giải pháp hóa ra chỉ “trồng” trên giấy!

Tư Quéo

tư quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận