Triển khai nhanh kế hoạch “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong phạm vi toàn quốc

Ngày 23-1, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, năm 2024 là thời điểm tổ chức Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2024-2029 với nhiều công việc quan trọng cần phải hiệp thương, phối hợp thống nhất hành động một cách chặt chẽ để thu được kết quả tốt nhất.

Hội nghị lần này nhằm lắng nghe những ý kiến xác đáng, tâm huyết của Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố vào các nội dung: đánh giá kết quả hoạt động của công tác Mặt trận năm 2023; đánh giá kết quả vận động xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, trên cơ sở đánh giá tổng kết chương trình vận động làm nhà cho người nghèo tỉnh Điện Biên để phát động cuộc vận động “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong phạm vi toàn quốc; thảo luận về kế hoạch tổ chức gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trong toàn quốc trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ; thảo luận một số nội dung về công tác tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và một số nội dung trong các dự thảo văn bản trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X.

Tại hội nghị, ông Lò Văn Mừng, Chủ tịch ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên cho biết, với đề án xóa 5.000 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo tỉnh Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đến nay, sau hơn 8 tháng đã hoàn thành 100% mục tiêu dù thực hiện khó khăn; địa hình xa, dốc, vận chuyển vật liệu khó khăn.

“Tỉnh đã rất nhanh chóng rà soát số lượng nhà cần hỗ trợ, nhà nước hỗ trợ nhân dân cùng làm, với phương châm đó, nhân dân được tự quyết định mẫu nhà phù hợp với truyền thống của mình, hỗ trợ tối thiểu 50 triệu/căn. Đề án nhận được sự đồng thuận, nên làm rất nhanh, trong khoảng 9 tháng đã hoàn tất 5.000 căn nhà”, ông Lò Văn Mừng cho biết.

Đến nay, số tiền huy động được 219 tỷ đồng (cần 250 tỷ đồng hỗ trợ cho 5.000 căn nhà); hiện còn thiếu 31 tỷ đồng, tỉnh mong được hỗ trợ.

3-6793.jpg
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành

Về việc còn thiếu 31 tỷ đồng của tỉnh Điện Biên, ngay tại hội nghị, ông Đỗ Văn Chiến đề nghị MTTQ tỉnh Điện Biên có văn bản đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chuyển sớm 31 tỷ đồng cho tỉnh. Đồng thời, đóng tài khoản tiếp nhận ủng hộ của tỉnh Điện Biên, nếu vẫn phát sinh thì tỉnh chuyển về cho Trung ương MTTQ Việt Nam, vì không chỉ làm nhà cho tỉnh Điện Biên mà cho cả đồng bào nghèo khu vực Tây Bắc.

Ông Đỗ Văn Chiến cũng yêu cầu quyết liệt làm nhanh, làm sớm, dứt điểm để đồng bào có nhà trước tết, không để địa phương gặp khó khăn khi thực hiện đề án. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết “rất bực” khi có lúc có nơi xảy ra tình trạng giải ngân từ Quỹ vì người nghèo Trung ương cho các địa phương bị chậm.

1-238.jpg
Các đại biểu dự hội nghị

Đại diện các tỉnh Bắc Giang, Ninh Thuận… cũng cho rằng, kế hoạch “xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong phạm vi toàn quốc rất cần được làm nhanh, quyết liệt ngay trong năm 2024, trong đó “vốn mồi” từ vận động, hỗ trợ của mặt trận là 50 triệu đồng, còn lại nhân dân cùng làm.

Về kế hoạch gặp mặt, tôn vinh, tri ân các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ) trong phạm vi toàn quốc, hai tỉnh Điện Biên và Thanh Hóa đều đề nghị chỉ gặp mặt những người còn đủ sức khỏe; còn đối với người có sức khỏe yếu thì không tổ chức gặp mặt mà tổ chức đi thăm, tặng quà.

Tin cùng chuyên mục