Triệt phá đường dây mua bán phụ nữ sang Trung Quốc

(SGGP).- Ngày 24-11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an) phối hợp với Công an Tây Ninh, Công an TPHCM triệt phá đường dây mua bán phụ nữ sang Trung Quốc. Đến nay, công an bắt giữ 17 đối tượng (10 người VN và 7 người Trung Quốc), thu giữ 12 tờ khai đăng ký kết hôn, 12 giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, 14 CMND, 10 hộ chiếu, 38 triệu đồng…

Trước đó, ngày 19-11, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, công an bắt quả tang Nguyễn Thị Hiền (SN 1973, ngụ tỉnh Tây Ninh) tổ chức đưa N.T.K.T. (SN 1980) và P.T.T.M. (SN 1989) cùng 2 người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc là Yang Liang Fu (SN 1968) và Lu Tao Hui (SN 1980) từ TPHCM ra Hà Nội rồi sang Trung Quốc để bán làm vợ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, đầu năm 2009, Lâm Thị Dung (SN 1956, ngụ tỉnh Tây Ninh) làm quen với Hín Cún Lìn (SN 1981, ngụ tỉnh Đồng Nai). Lìn đặt vấn đề nhờ Dung tìm kiếm phụ nữ VN đưa sang Trung Quốc để Lìn giao cho một đầu mối tên là T. (người Trung Quốc) bán cho đàn ông mua làm vợ.

Để có “hàng”, Dung xây dựng mạng lưới gồm các đối tượng: Nguyễn Thị Hiền, Trần Thị Út, Võ Văn Hóa, Lê Ngọc Quan và Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, chuyên đi dụ dỗ, tuyển chọn các phụ nữ có nhu cầu đi lấy chồng nước ngoài. Mỗi phụ nữ T. bán được khoảng 70-80 triệu đồng và Lìn được trả công 5 triệu đồng/phụ nữ, các đối tượng còn lại trong đường dây được trả hoa hồng từ 500 ngàn - 3 triệu đồng.

Từ năm 2009 đến nay, đường dây này đã dụ dỗ, lừa bán 39 phụ nữa VN qua Trung Quốc. Trong số đó, có 4 phụ nữ trốn về Việt Nam làm đơn tố cáo về đường dây tội phạm này. Số phụ nữ Việt Nam còn lại hiện đã có chồng, sinh con, nhưng chưa xác định được địa chỉ.  

M.HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.

Vụ án