Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa siêu vượt âm

SGGP
Ngày 12-1, Triều Tiên xác nhận đã thực hiện thành công vụ bắn thử cuối cùng một loại tên lửa siêu vượt âm mới trước đó 1 ngày. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, thiết bị bay siêu vượt âm đã thực hiện một số đường bay kỹ thuật và bắn trúng mục tiêu đã định ở vùng biển cách 1.000km.

Trong ảnh (do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng phát ngày 12-1-2022): Vụ phóng thử thành công tên lửa siêu vượt âm do Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên thực hiện tại một địa điểm chưa xác định. Ảnh: TTXVN

Trong ảnh (do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng phát ngày 12-1-2022): Vụ phóng thử thành công tên lửa siêu vượt âm do Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên thực hiện tại một địa điểm chưa xác định. Ảnh: TTXVN

Cũng theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát vụ phóng này. Phát triển vũ khí siêu vượt âm là 1 trong 5 nhiệm vụ cốt lõi theo kế hoạch 5 năm nhằm tăng cường năng lực phòng vệ của Triều Tiên được công bố tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của đảng Lao động Triều Tiên cách đây 1 năm.

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa lần thứ 2 trong vòng 1 tuần qua. Ông Guterres kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, trở lại đàm phán với các bên liên quan về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích 2 vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. EU nhấn mạnh việc Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi các hệ thống vũ khí trái với các nghị quyết của LHQ gây ra mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế… Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tuyên bố, chính phủ nước này phản đối vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên thông qua các kênh ngoại giao.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nông trại hy vọng ở Manguinhos

Từ một khu ổ chuột với nhiều tệ nạn, khu vực Manguinhos ở phía Bắc thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã vươn lên trở thành một nông trại đô thị lớn nhất tại Mỹ Latinh, đem đến thực phẩm sạch cho những cư dân nghèo trong thành phố.