Trò lừa trước cổng phòng PA18, Công an TPHCM

Dù nơi tiếp nhận hồ sơ khang trang, thoáng mát; cán bộ tiếp dân niềm nở hướng dẫn; thủ tục đơn giản, nhanh, gọn… nhưng phía bên ngoài Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA18, Công an TPHCM) vẫn xuất hiện không ít tay lừa đảo người dân làm hộ chiếu.

Chuyện từ bãi giữ xe

Trước bãi giữ xe, nhóm lừa đảo đang gạ gẫm người đi làm hộ chiếu

Trên đường Nguyễn Du, đối diện với PA18 là bãi giữ xe. Đây chính là nơi tụ tập của các tay lừa. Quần kaki nhăn nhúm, áo sơ mi dài tay không cài nút và đôi dép lê không thể mòn hơn…, tôi có bộ dạng của một “Hai Lúa” và dễ dàng lọt bẫy của các tay lừa. Vừa dừng xe, tôi đã bị một số người bám theo dai dẳng.

Một thanh niên tên Tú bám sát theo tôi đến tận nơi đậu xe và đưa tôi vào quán cà phê bên trong bãi xe. Không nói không rằng, Tú móc trong túi xách ra một tờ khai xin cấp hộ chiếu rồi hí hoáy viết theo lời khai của tôi. Nhìn CMND của tôi, Tú nói ngay: “Anh phải đem đơn về công an phường chứng thực!”. Thấy tôi trù trừ, Tú nói tiếp: “Thôi! Nếu sợ phiền phức đi lại thì để tôi liên hệ với “mấy ổng” ở trong đó lo luôn cho. Anh cần hộ chiếu gấp không?”. Tôi ỡm ờ: “Càng sớm càng tốt!”.

Tú nói xa, nói gần: “Căng đây! Bữa nay thứ sáu, ngày cuối tuần rồi nhưng thôi, tôi sẽ “liên hệ” làm sớm cho anh!”. Nói rồi, Tú móc điện thoại gọi cho ai đó: “Anh Tư hả! Tú đây, có “anh bạn” cần gấp! Dạ… Dạ… Anh có ở cơ quan không? Rồi, em đem vô liền!”. Điện thoại xong, Tú nói giật giọng: “OK! Hên quá! Chiều nay, anh Tư không đi họp. Anh Tư nói, nếu anh lấy hộ chiếu ngày thứ tư thì “một chai rưỡi” (một triệu rưỡi đồng), còn thứ năm thì “một chai” thôi! Đi theo tôi qua bên đó nộp đơn gấp. Gần hết giờ rồi!”.

Tôi làm bộ trù trừ và móc điện thoại gọi cho một người bạn đang đứng đợi bên đường: “Thứ tư mới có hộ chiếu, giá “một chai rưỡi”, được không? Sao, về gấp hả. Rồi! Về liền!”. Tôi nhìn đồng hồ rồi nói với Tú: “Tôi phải đem CMND lên Công an quận làm thủ tục mua bán xe. Xong việc, tôi sẽ quay lại ngay!”.

Tú chìa cho tôi tấm danh thiếp (nội dung vỏn vẹn: Anh Tú - hướng dẫn làm hộ chiếu và VISA; ĐTDĐ: 0907425…, địa chỉ : 115/… Nguyễn Du) và không quên lấy 30.000đ tiền “lệ phí” viết giùm tờ khai xin cấp hộ chiếu!

Đừng để bị lừa vì thiếu hiểu biết!

Sau một thời gian triển khai theo quy định mới, thủ tục xin cấp hộ chiếu của công dân Việt Nam đã rất đơn giản. Để thuận tiện và đơn giản hóa hơn nữa thủ tục cho người dân, PA18 - Công an TPHCM còn dành một phòng rộng rãi để chụp ảnh lấy liền, hướng dẫn và viết hộ tờ khai cho người dân khi họ có yêu cầu.

Bên ngoài cổng PA18 còn có nhiều bảng hướng dẫn rất cụ thể được niêm yết cùng tiếng loa phóng thanh liên tục phát ra với nội dung yêu cầu người dân vào cơ quan để được hướng dẫn làm hộ chiếu và cảnh báo tình hình lừa đảo bên ngoài. 

Tuy vậy, một số người dân thiếu thông tin vẫn tin các tay lừa đảo có “đường dây” để được giải quyết nhanh và lấy hộ chiếu sớm. Để tăng phần thuyết phục trong quá trình viết hộ tờ khai, bọn chúng liên tục làm động tác điện thoại cho ai đó để “gửi gắm, nhờ giúp đỡ”. Sự việc đã bị phanh phui qua bản tường trình của một số đối tượng bị bắt.

Mới đây, PA18 đã bàn giao cho Công an phường Bến Thành, quận 1 đối tượng Nguyễn Thị Thanh Hà (21 tuổi, sinh viên đại học, tạm trú phường Bến Thành, quận 1) vì có hành vi lừa đảo người làm hộ chiếu.

Tại cơ quan công an, Hà khai có ra bãi giữ xe phụ giúp bán thuốc lá cho một người đàn bà tên Hằng. Khi Hằng móc nối được khách thì Hà sẽ viết tờ khai giùm và đưa khách vào PA18 lấy số thứ tự. Khách lấy số xong thì trở ra quán cà phê trong bãi xe ngồi đợi còn Hà sẽ ở lại chờ gần đến số thứ tự thì qua báo cho khách biết. Cứ mỗi hồ sơ như vậy Hà được Hằng cho vài chục ngàn đồng!

Trước đó, đầu tháng 12-2008, tại bãi giữ xe đối diện PA18, Công an phường Bến Thành đã phục bắt quả tang Vương Thị Hiếu Chung (49 tuổi, ngụ phường 4, quận Tân Bình) đang nhận 1 triệu đồng của chị Nguyễn Bích Liên (22 tuổi, thường trú phường 8, quận Tân Bình).

Theo bản tường trình của chị Liên thì ngoài lừa đảo, Hiếu Chung và đồng bọn còn có hành vi đe dọa chị. Do muốn có hộ chiếu sớm để đi thăm người thân ở Singapore, vừa bước vào bãi giữ xe chị Liên đã bị bọn lừa đảo gạ gẫm làm hộ chiếu lấy gấp trong 3 ngày với giá 1,3 triệu đồng. Cùng thủ đoạn như Hà, bọn lừa đảo đưa chị Liên vào PA18 lấy số và trở ra bãi xe để chờ đến số thứ tự.

Thăm thân nhân là một trong những tiêu chuẩn được ưu tiên giải quyết lấy hộ chiếu sớm hơn quy định (8 ngày làm việc - PV) nên trường hợp chị Liên đương nhiên được giải quyết. Tuy vậy, khi chị Liên trở lại bãi xe thì Hiếu Chung cùng đồng bọn buộc chị Liên đưa phiếu hẹn và 300.000đ cho chúng. Chúng đe dọa nếu chị Liên không đưa tiền thì sẽ không cho về! Quá bất bình, ngày hôm sau chị Liên đã đến Công an phường Bến Thành, quận 1 trình báo vụ việc.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Anh, Trưởng PA18, cho biết: “Theo quy định, thời gian được cấp hộ chiếu là 8 ngày làm việc nhưng với sự nỗ lực của các cán bộ, hầu hết hộ chiếu đều được giải quyết nhanh. Ngoài ra, chúng tôi còn giải quyết làm hộ chiếu gấp cho 8.682 trường hợp (trong năm 2008).

Đến thời điểm này, với quy trình thực hiện được công khai, minh bạch và quản lý bằng máy vi tính, tôi khẳng định không có chuyện mờ ám hay cán bộ sách nhiễu, vòi vĩnh tiền để giải quyết hồ sơ. Để giúp chúng tôi hoàn thành tốt hơn nữa công tác của mình, tôi mong muốn người dân khi đến làm hộ chiếu cần đọc kỹ bảng hướng dẫn hay gặp trực tiếp cán bộ tiếp dân để được giải quyết theo yêu cầu!”.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Hoàn tất cáo trạng truy tố Đường “Nhuệ” vì xâm phạm chỗ ở

Ngày 25-6, nguồn tin của phóng viên, Viện Kiểm sát nhân dân TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình vừa ban hành bản cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường "Nhuệ") và Bùi Mạnh Tiến (còn gọi là Tiến "Trắng") tội "Xâm phạm chỗ ở công dân".