Trong vòng 12 giờ qua cả nước không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19

SGGPO

Sáng nay 22-8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết trong vòng 12 giờ qua cả nước không ghi nhận thêm ca mắc mới dịch Covid-19 và là 2 buổi sáng liên tiếp Việt Nam không có ca mắc Covid-19.

Hiện nay, cả nước vẫn ghi nhận 1.009 người mắc Covid-19, trong đó có tổng cộng 667 ca mắc do lây nhiễm trong nước. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25-7 đến nay là 527 ca. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 104.793 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 2.195 người.

Về tình hình điều trị, cả nước đã có 547/1.009 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị có 138 người đã âm tính với SARS-CoV-2. Số bệnh nhân Covid-19 tử vong là 25 ca. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đến nay đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hóa chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Trong vòng 12 giờ qua cả nước không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19 ảnh 1

Đánh giá về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong suốt 1 tháng qua kể từ khi dịch bùng phát ở Đà Nẵng, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam đang trong tầm kiểm soát, số trường hợp mắc bệnh ghi nhận giảm trong tuần gần đây. Tuy nhiên trong vài ngày tới, tại Đà Nẵng, Quảng Nam có thể vẫn sẽ ghi nhận những trường hợp mắc bệnh rải rác do nguồn lây bệnh đã có tại cộng đồng trước khi được khoanh vùng, khống chế.

Còn tại Hải Dương, dịch bệnh cũng cơ bản được kiểm soát. Ổ dịch tại nhà hàng thế giới bò tươi ở 36 phố Ngô Quyền, TP Hải Dương với tất cả 12 trường hợp mắc bệnh đã được kiểm soát kịp thời. Công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm vẫn đang được khẩn trương thực hiện để nhanh chóng dập dịch dứt điểm.

Trong vòng 12 giờ qua cả nước không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19 ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các y, bác sĩ ở Đà Nẵng thể hiện quyết tâm chiến thắng dịch Covid-19

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, bước đầu có nhiều kinh nghiệm, bài học được rút ra, trong đó, trước hết là công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã có sự chỉ đạo rất quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo, các cấp các ngành, cơ quan Trung ương, địa phương.

Cùng với đó, chúng ta đã xác định vùng nguy cơ và các đối tượng có nguy cơ rất nhanh chóng, đúng đắn, kịp thời, tiết kiệm cho nguồn lực. Đơn cử, tại Đà Nẵng, ngay từ đầu đã xác định rất nhanh chóng 3 bệnh viện là tâm dịch, ổ dịch là toàn bộ thành phố Đà Nẵng.

Một bài học nữa được ngành Y tế rút ra, đó là cấp ủy, chính quyền địa phương hành động quyết liệt, giãn cách kịp thời, lựa chọn phù hợp cho từng khu vực, khu vực nào thì phong tỏa, khu vực nào thì giãn cách tùy thuộc địa phương. “Các địa phương áp dụng nhuần nhuyễn” – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế  đánh giá và nêu bài học ở Hải Dương đã thực hiện rất kịp thời khoanh vùng, phong toả, cách ly và giãn cách nên đã hạn chế tốc độ lây lan của dịch Covid-19 tại Hải Dương.

Tiếp đó, ngành Y tế đã huy động lực lượng lớn nhân viên y tế rất lớn “chưa có trong tiền lệ”, bao gồm các giáo sư đầu ngành, các bác sĩ, các chuyên gia và sinh viên. Lực lượng này đã phối hợp Đà Nẵng, Quảng Nam để quyết giữ mặt trận này.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề cập vai trò quan trọng của phương châm “4 tại chỗ”, chú trọng vai trò của chính quyền địa phương, hoạt động hiệu quả của các tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng mà các địa phương đã thành lập, triển khai. "Bài học huy động sức dân vẫn còn nguyên giá trị và ngày càng phát huy hơn, nhất là trong phòng, chống đại dịch” - GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh và cho rằng đây là một trong những yếu tố rất quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />