Trung - Mỹ căng thẳng vì thương vụ bán vũ khí cho lãnh thổ Đài Loan

(SGGPO).- Theo Reuters, Trung Quốc đã triệu đại biện lâm thời Mỹ tại Bắc Kinh Kaye Lee để phản đối việc chính quyền Mỹ cấp phép cho thương vụ bán vũ khí tổng trị giá 1,83 tỷ USD cho lãnh thổ Đài Loan.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịch Trạch Quang cho biết, Trung Quốc quyết định sẽ áp dụng những biện pháp cần thiết, trong đó có trừng phạt nhằm vào các công ty liên quan thương vụ . Bắc Kinh cho rằng việc Mỹ cho phép bán vũ khí cho Đài Loan là vi phạm luật pháp quốc tế, các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế và gây phương hại đến chủ quyền và an ninh Trung Quốc.

Các tập đoàn vũ khí RTN.N và Lockheed Martin là hai nhà thầu chính trong vụ bán vũ khí cho lãnh thổ  Đài Loan. Hiện chưa rõ hành động của Trung Quốc sẽ gây ảnh hưởng thế nào đối với các công ty này.

Tàu tuần duyên của lãnh thổ Đài Loan

Vào ngày 16-12, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức thông báo lên Quốc hội thương vụ bán vũ khí 1,83 tỷ USD cho Đài Loan gồm 2 tàu khu trục, các tên lửa chống tăng, tàu tấn công đổ bộ và các thiết bị khác.

Theo luật, Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để xem xét thương vụ. Nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, đây sẽ là thương vụ bán vũ khí đầu tiên của Mỹ cho lãnh thổ Đài Loan trong vòng 4 năm qua.  Thương vụ này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang trở nên căng thẳng khi Mỹ chỉ trích các hoạt động tôn tạo trái phép của Trung Quốc tại biển Đông.

HOÀNG THANH  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây