Trung Quốc - ASEAN đàm phán về COC

Theo hãng tin Kyodo, ngày 14-9, Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày tại tại Tô Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) nhằm thiết lập Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) mang tính ràng buộc pháp lý. Các quan chức cấp chuyên viên của 2 bên sẽ thảo luận chi tiết của COC trong ngày đầu tiên, sau đó chuyển kết luận họ thu được lên các quan chức cấp cao của 2 bên để xem xét và thông qua trong ngày thứ hai.

Theo giới chức ASEAN, các cuộc gặp cũng tập trung vào việc thực thi Tuyên bố về cách hành xử của các bên ở biển Đông (DOC), văn kiện được thông qua năm 2002. Kết quả của các cuộc gặp sẽ được tập hợp trong một tuyên bố chung. Tuyên bố này dự kiến được các nhà lãnh đạo Trung Quốc và ASEAN công bố sau hội nghị thượng đỉnh tại Brunei vào tháng tới.

TRẦN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.