Trung Quốc đang mất người và của

Vào một chiều mưa thứ bảy, tại một phòng họp trong khách sạn 5 sao ở Thượng Hải, hơn 30 doanh nhân Trung Quốc đã đến để nghe thủ tục “đổi” tiền lấy hộ chiếu nước ngoài. Hiện số người giàu Trung Quốc nộp đơn xin làm công dân thường trú tại những nước phương Tây theo “chương trình nhà đầu tư nhập cư” ngày càng tăng.

Chỉ trong 2 năm qua, số nhà đầu tư Trung Quốc được cấp quyền công dân vĩnh viễn ở Canada đã tăng lên gấp đôi. Hiện nay, TP Ottawa của Canada đã tạm ngưng nhận đơn theo chương trình này và đang tính đến khả năng tăng gấp đôi số tiền bắt buộc đáp ứng điều kiện xin visa. Tuy nhiên, những nhà đầu tư vẫn được cho phép nộp đơn xin nhập cư vào tỉnh Quebec.

Để trở thành công dân vĩnh viễn của Quebec, các nhà đầu tư không cần phải biết tiếng Anh, chỉ cần chứng tỏ họ có tài sản khoảng 800.000 đôla Canada (khoảng 776.000 USD) và phải đầu tư ít nhất 400.000 đôla Canada. Họ cũng cần phải chứng minh đã có 2 năm kinh nghiệm trong quản lý.

Tuy nhiên, những điều kiện này được cho là thấp nhất thế giới, khá rẻ so với điều kiện để nhập cư vào Anh, theo đó yêu cầu các nhà đầu tư phải đầu tư 1,5 triệu USD trong 5 năm. Còn muốn trở thành công dân Mỹ, những người nước ngoài phải đầu tư lên đến 1 triệu USD và tạo ra ít nhất 10 việc làm mới. Quá trình nộp đơn ở Mỹ mất khoảng 1,5 năm. Quá trình nộp đơn ở Anh là nhanh nhất, có thể hoàn tất thủ tục chỉ trong vòng 3 tháng, vì những người nộp đơn không cần phải phỏng vấn. Những người giàu Trung Quốc rỉ tai nhau nên nhanh chóng nộp đơn nhập cư vào Quebec trước khi chính quyền tỉnh này tăng gấp đôi các yêu cầu tối thiểu để đáp ứng các đề nghị của chính phủ liên bang.

Thông thường, những người nộp đơn là chủ doanh nghiệp hoặc nhà quản lý cấp cao. Tuổi trung bình từ 40 đến 45, nhưng hiện nay những người này ngày càng trẻ. Hiện nay, khi giá bất động sản tăng vọt ở những TP như Thượng Hải, không khó để kiếm được số tiền 800.000 USD nhằm “lấy” được một hộ chiếu nước ngoài. Điều này cũng giải thích được hiện tượng số người được cấp quyền công dân vĩnh viễn ở Canada tăng gấp đôi.

Chỉ trong năm ngoái, 1.823 nhà đầu tư được cấp quyền công dân ở Canada theo chương trình nhà đầu tư nhập cư. Nếu chỉ tính ở mức tối thiểu nhất để mang ra nước ngoài đầu tư hòng có được quyền công dân, đã có khoảng 700 triệu USD đã được đưa ra khỏi Trung Quốc.

Tiến sĩ Wang Huiyao, Tổng Giám đốc Trung tâm Trung Quốc và toàn cầu nhận định: “Trung Quốc đang mất dần tài năng mà nước này thực sự rất cần”. Bởi vì Trung Quốc đang nỗ lực phát triển nền kinh tế và thay đổi chiến lược phát triển từ “made in China” sang “created in China” (chế tạo ở Trung Quốc), do vậy nước này cần những người có đủ tài và lực để xây dựng đất nước. Trung Quốc đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài nhưng không có nghĩa là xin nhập quốc tịch ở nước ngoài. 

XUÂN HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.