Trung Quốc dọa cắt viện trợ cho CHDCND Triều Tiên

Ngày 25-1, truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo Trung Quốc sẽ cắt giảm viện trợ cho CHDCND Triều Tiên một khi chính quyền Bình Nhưỡng tiếp tục xúc tiến kế hoạch thử hạt nhân.

Cảnh báo của Trung Quốc được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng ngày 24-1 tuyên bố sẽ tiến hành thử hạt nhân lần thứ ba. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố hy vọng tất cả các bên sẽ “bình tĩnh và cân nhắc trong sử dụng ngôn từ, cũng như nhìn vào lợi ích lâu dài để tìm cách nối lại vòng đàm phán sáu bên (gồm Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga).

Cùng ngày, CHDCND Triều Tiên cũng dọa sẽ có “hành động đáp trả quân sự” đối với Hàn Quốc, và nâng cao năng lực để có thể tiến hành tấn công quân sự nhằm vào nước Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 25-1 nhận định CHDCND Triều Tiên có lẽ đã sở hữu công nghệ để có thể tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa với tầm bắn hơn 10.000 km, đủ để vươn tới bờ biển phía Tây nước Mỹ.

Theo báo cáo được Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera trình bày tại cuộc họp an ninh quốc gia của chính phủ, trình độ phát triển công nghệ tên lửa của CHDCND Triều Tiên đã “bước vào một giai đoạn mới”, gây “quan ngại đặc biệt cho cộng đồng quốc tế”.

H.Chi

Thông tin liên quan:

>> CHDCND Triều Tiên sẽ thử hạt nhân trong vài ngày tới

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây