Trung Quốc dọa cắt viện trợ cho CHDCND Triều Tiên

Ngày 25-1, truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo Trung Quốc sẽ cắt giảm viện trợ cho CHDCND Triều Tiên một khi chính quyền Bình Nhưỡng tiếp tục xúc tiến kế hoạch thử hạt nhân.

Cảnh báo của Trung Quốc được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng ngày 24-1 tuyên bố sẽ tiến hành thử hạt nhân lần thứ ba. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố hy vọng tất cả các bên sẽ “bình tĩnh và cân nhắc trong sử dụng ngôn từ, cũng như nhìn vào lợi ích lâu dài để tìm cách nối lại vòng đàm phán sáu bên (gồm Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga).

Cùng ngày, CHDCND Triều Tiên cũng dọa sẽ có “hành động đáp trả quân sự” đối với Hàn Quốc, và nâng cao năng lực để có thể tiến hành tấn công quân sự nhằm vào nước Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 25-1 nhận định CHDCND Triều Tiên có lẽ đã sở hữu công nghệ để có thể tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa với tầm bắn hơn 10.000 km, đủ để vươn tới bờ biển phía Tây nước Mỹ.

Theo báo cáo được Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera trình bày tại cuộc họp an ninh quốc gia của chính phủ, trình độ phát triển công nghệ tên lửa của CHDCND Triều Tiên đã “bước vào một giai đoạn mới”, gây “quan ngại đặc biệt cho cộng đồng quốc tế”.

H.Chi

Thông tin liên quan:

>> CHDCND Triều Tiên sẽ thử hạt nhân trong vài ngày tới

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.