Trung Quốc dọa phạt tù ngư dân trên biển Đông

Ngày 2-8, Tòa án Tối cao Trung Quốc ban hành một bản diễn giải về cái gọi là “các vùng biển của Trung Quốc” và tự cho là phù hợp với cả luật pháp Trung Quốc lẫn Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Các vùng biển có quyền tài phán theo cách diễn giải của Trung Quốc bao gồm vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Theo Reuters, điều đó đồng nghĩa với việc quy định này sẽ được áp dụng tại cả biển Đông, nơi có cái gọi là “chủ quyền lịch sử” vô lý của Trung Quốc đã bị Tòa Trọng tài thường trực quốc tế bác bỏ ngày 12-7. Bản diễn giải còn cảnh báo những người đi trái phép vào khu vực lãnh hải tự phân của Trung Quốc và từ chối rời đi khi bị đuổi hoặc tiếp tục xâm nhập sau khi bị đuổi sẽ được coi là phạm tội hình sự nghiêm trọng và lĩnh án tối đa 1 năm tù.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc thông báo hoàn thành một nghĩa trang phi pháp trên đảo Quang Hòa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trang mạng đưa tin về lực lượng vũ trang Trung Quốc 81.cn ngày 1-8 cho biết, Trung Quốc bắt đầu xây nghĩa trang trên đảo Quang Hòa, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ hơn 2 tháng trước.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.