Trung Quốc đóng cửa các nhà máy gây nhiễm độc chì

Hãng AFP đưa tin, nhà chức trách tại Cát An, Giang Tây (Trung Quốc), đã cho đóng cửa 12 nhà máy thuộc các ngành luyện kim, hóa học và sản xuất giấy tái chế để điều tra sau khi có nhiều tố cáo cho rằng các nhà máy này gây nhiễm độc chì.

Các nhà máy gây ô nhiễm tại Trung Quốc buộc phải đóng cửa.

Vụ việc xảy ra vào tháng trước, 1 em bé sống gần khu vực các nhà máy bị phát hiện có hàm lượng chì cao trong máu. Sau đó, thêm 15 tem nữa cũng được phát hiện có nồng độ chì cao trong máu, khiến các bậc cha mẹ kiến nghị nhà chức trách đóng cửa các nhà máy này.

Các chuyên gia cho rằng nhiễm độc chì trong thời gian dài có thể gây nôn mửa, đau nhức toàn thân và có thể gây ra các bệnh về tim mạch, bệnh thận, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.Người dân và các nhà hoạt động môi trường đang ngày càng có tiếng nói lớn hơn ở Trung Quốc khi tổ chức thành công những cuộc vận động phản đối ngành công nghiệp gây ô nhiễm trên khắp đất nước.

Tuần trước, hàng ngàn người dân đã phản đối khiến nhà chức trách phải hoãn kế hoạch xây dựng nhà máy kim loại nặng ở thành phố Thập Phương, tỉnh Tứ Xuyên.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.