Trung Quốc lại đưa giàn khoan đến biển Đông

Hãng Tân Hoa xã ngày 1-5 đưa tin, giàn khoan nước sâu mang tên Hưng Vượng của Trung Quốc lên đường tới biển Đông. Tuy nhiên, hãng tin này không nói rõ vị trí cụ thể của giàn khoan này.

Giàn khoan Hưng Vượng do Công ty CIMC Raffles liên doanh giữa Trung Quốc và Singapore lắp đặt, được chuyển giao cho Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) vào tháng 11-2014. Giàn khoan này có khả năng tác nghiệp tại mức nước sâu nhất lên đến 1.500m và độ sâu của giếng khoan thăm dò đạt 7.600m. Tải trọng của giàn khoan Hưng Vượng là 5.000 tấn, có đủ không gian cho 130 người hoạt động trên giàn khoan. Ngoài ra, hệ thống định vị động lực đặc biệt của giàn khoan này có thể đảm bảo hoạt động bình thường trong điều kiện gió bão cấp 12.

Trong diễn biến liên quan đến tình hình biển Đông, sau khi Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi mời mọc Mỹ dùng cơ sở ở biển Đông, Mỹ đã từ chối thẳng. Đồng thời, Quyền phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke cho biết hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại biển Đông không đóng góp cho hòa bình ở khu vực, bất kể việc các cơ sở có được sử dụng thế nào đi nữa.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.