Trung Quốc: Mưa bão phá hủy 20.000 căn nhà

° Thiết lập “bức tường thép” tại Khu tự trị Tân Cương

Ngày 12-7, các quan chức tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc cho biết Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một thi thể trong số 5 người mất tích và hơn 100.000 người đã phải di chuyển đến nơi an toàn sau khi một trận mưa bão trút xuống khu vực này trong 3 ngày qua.

Mưa bão gây thiệt hại ước tính 32,8 triệu USD.

Mưa bão còn nhận chìm và phá hủy hơn 20.000 căn hộ, quét sạch 30.900ha hoa màu. Hàng loạt tuyến đường, con đê và hệ thống điện và truyền thông cũng đã bị mưa bão làm tê liệt. Gần 2 triệu người dân thuộc 106 khu dân cư đã bị ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão. Thiệt hại do mưa bão gây ra trong 3 ngày qua lên đến 32,8 triệu USD. Chính phủ đã kêu gọi chính quyền các khu vực lân cận đảm bảo lương thực, dịch vụ y tế và các nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ kịp thời người dân Tứ Xuyên đang gặp nạn. Hiện công tác cứu hộ đang được triển khai ráo riết.

Liên quan đến tình hình an ninh tại Khu tự trị Tân Cương, ngày 11-7, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đã đề nghị chính quyền tại Tân Cương thiết lập “bức tường thép” nhằm duy trì sự ổn định và bảo vệ các lợi ích của người dân tại khu tự trị.

Trong khi đó, Sở Công an Urumqi ngày 11-7 đã ra thông cáo cấm tụ tập và biểu tình tại thành phố này. Hiệp hội Nhân đạo Trung Quốc chi nhánh ở Tân Cương ngày 11-7 cho biết đã nhận được gần 300.000 USD tiền ủng hộ các nạn nhân của vụ bạo loạn tại Khu Tự trị Tân Cương vừa qua. Ngoài ra, gần 1.400 người thuộc 13 dân tộc khác nhau đã đến các trung tâm hiến máu nhân đạo để hiến máu cho các nạn nhân, trong khi hơn 1.000 người khác đã đăng ký hiến máu trong những ngày tới.

T.NHƯ (THX)  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.