Trung Quốc: Nổ đường ống dẫn dầu gây cháy lớn

Ngày 16-7, một tàu chở dầu 300.000 tấn, quốc tịch Panama khi bơm dầu qua các đường ống dẫn ở cảng Đại Hồ Sơn, TP Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh đã để xảy ra sự cố kỹ thuật khiến dầu tràn ra ngoài phát nổ.

Tuy nhiên, chiếc tàu chở dầu với thủy thủ đoàn 27 người đã rời cảng an toàn ngay sau đó. Vụ nổ đầu tiên xảy ra tại một đường ống dẫn dầu có đường kính 90cm, khiến đường ống nhỏ liền kề cũng phát nổ. Theo các nhân chứng, đám cháy tại đường ống dẫn dầu lớn đã được khống chế vào lúc nửa đêm nhưng ít nhất 5 vụ nổ sau đó khiến đường ống dẫn dầu nhỏ bùng cháy mạnh hơn.

Khống chế vụ cháy do nổ đường ống dẫn dầu ở Đại Liên.

Một quan chức của cơ quan môi trường Đại Liên cho biết, hơn 100.000m3 dầu tràn ra gây nên vụ cháy dữ dội. Đến sáng 17-7, ngọn lửa được khống chế.

Hãng Tân Hoa cho biết, đám cháy lớn tạo ra những đám mây khói bụi bao phủ bầu trời trong bán kính 10km. Cơ quan môi trường Đại Liên khẳng định loại khói bụi trên không chứa chất độc hại nhưng hơn 5 triệu tấn chất bọt dùng chữa cháy sẽ gây ô nhiễm nặng nề khu vực cảng biển này trong thời gian dài.

V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.