Trung Quốc ra mắt Thường vụ Bộ Chính trị khóa 19

SGGPO
Sáng 25-10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 đã tiến hành phiên họp đầu tiên và bầu Bộ Chính trị gồm 25 người, Thường vụ Bộ Chính trị gồm 7 người và Tổng Bí thư.

Tin liên quan

7 ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19

7 ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19

5 nhân vật mới 

Các Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiếp tục bầu ông Tập Cận Bình, 64 tuổi, giữ chức Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19. Thường vụ Bộ Chính trị gồm 7 người: Tập Cận Bình; Lý Khắc Cường - Thủ tướng; Lật Chiến Thư - Chánh Văn phòng Trung ương đảng; Uông Dương - Phó Thủ tướng; Vương Hộ Ninh - Trưởng Ban nghiên cứu chính sách; Triệu Lạc Tế - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Hàn Chính - Bí thư Thành ủy TP Thượng Hải. 
Lãnh đạo Đảng gửi Điện mừng tới lãnh đạo khóa mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc 

Nhân dịp đồng chí Tập Cận Bình được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng ta đã gửi Điện mừng tới Tổng Bí thư Tập Cận Bình. 

Cùng ngày, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, thành viên Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã gửi Điện mừng tới đồng chí Triệu Lạc Tế, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX.


Tại phiên họp, ông Tập Cận Bình cũng được bầu làm Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Ông Tập Cận Bình trở thành tổng bí thư và chủ tịch quân ủy trung ương kể từ năm 2012, giữ chức chủ tịch nước từ 2013. Trong đại hội lần này, các đại biểu đã chính thức bỏ phiếu thông qua việc đưa “Tư tưởng Tập Cận Bình” vào điều lệ đảng. Các ông Hứa Kỳ Lượng và Trương Hữu Hiệp cùng được bầu làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Trong khi đó, ông Triệu Lạc Tế được bầu làm Trưởng Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới. Trong 7 thành viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa 18 chỉ có hai ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường tiếp tục được bầu vào Ủy ban Trung ương khóa 19. Cùng ngày, tại phiên họp toàn thể đầu tiên, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc  đã bầu Ban Bí thư Trung ương gồm 7 người. 

Nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 

Trưa cùng ngày, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã đại diện cho Ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc gặp mặt báo giới tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. 
Phát biểu trước báo giới, ông Tập Cận Bình nói: “Thay mặt ban lãnh đạo trung ương mới được bầu, tôi muốn bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới tất cả các đảng viên đã đặt niềm tin vào chúng tôi. Chúng tôi sẽ mẫn cán làm việc để đáp ứng nhiệm vụ của mình, hoàn thành sứ mệnh được giao và xứng đáng với lòng tin của các đảng viên”.
Ông Tập Cận Bình cũng khẳng định Trung Quốc sẽ nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững trong năm 2019, nhân kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và nhấn mạnh Trung Quốc sẽ hành động với tầm nhìn phát triển mới, nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế vững chắc mang lại lợi ích cho người dân nước này cũng như nhân dân trên thế giới.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 25-10, chỉ số chứng khoán CSI300 của Trung Quốc tăng 0,4%, lên 3.976,95 điểm, trong khi đó chỉ số chứng khoán Thượng Hải Shanghai Composite Index tăng 0,2% lên 3.396,90 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hồng Công (Trung Quốc) tăng 0,5% lên 28.302,89 điểm. Thông tin tích cực trên thị trường chứng khoán Trung Quốc phản ánh phần nào tâm lý phấn khởi của các nhà đầu tư sau khi danh sách Thường vụ Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa mới được công bố sáng cùng ngày, một ngày sau khi Đại hội 19 kết thúc.
Ông Tập Cận Bình cam kết tiếp tục các nỗ lực nhằm hoàn thành tất cả các nhiệm vụ đề ra trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13, phát triển các kế hoạch mới cho tương lai của Trung Quốc; đồng thời khẳng định các nỗ lực này sẽ góp phần thúc đẩy một Trung Quốc thịnh vượng và vững mạnh hơn. Ông Tập Cận Bình cũng cho biết Trung Quốc sẽ cùng với các quốc gia khác xây dựng một cộng đồng toàn cầu với sự chia sẻ chung về tương lai và đóng góp nhiều hơn cho hòa bình và sự phát triển của nhân loại. 
Theo Tân Hoa xã, có 452 đảng chính trị lớn tại 165 quốc gia đã gửi lời chúc mừng nhân kỳ đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Kỳ đại hội này cũng đã nhận được sự quan tâm lớn của truyền thông quốc tế.

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.