Trung Quốc thúc đẩy phát triển bảo tàng tư nhân

SGGP
Cục Văn vật nhà nước Trung Quốc vừa qua đã đưa ra kế hoạch về tiếp tục thúc đẩy phát triển bảo tàng tư nhân, đặt ra những quy định chặt chẽ trong quản lý. 

Trung Quốc thúc đẩy phát triển bảo tàng tư nhân

Phó Cục trưởng Cục Văn vật Quan Cường chỉ rõ những hạn chế mà bảo tàng tư nhân cần phải khắc phục như quản lý nội bộ thiếu quy phạm, hiệu quả dịch vụ không tốt, chính sách hỗ trợ chưa hoàn thiện… 2/3, thậm chí là 3/4 trong số các bảo tàng tư nhân hiện có còn chưa hoàn thành toàn bộ thủ tục xác nhận quyền sở hữu của pháp nhân.

Kế hoạch cũng đề xuất đưa bảo tàng tư nhân vào hệ thống đánh giá chất lượng bảo tàng, yêu cầu cơ quan chủ quản văn vật cấp tỉnh tăng cường kiểm tra tính hợp pháp và tính chân thật của hiện vật, đồng thời tăng cường hỗ trợ bảo tàng tư nhân về mặt trợ cấp, sắp xếp khoản vốn riêng… Ngoài ra, kế hoạch còn kiện toàn cơ chế rút khỏi ngành. Theo đó, nếu buộc phải chấm dứt hoạt động vì nguyên nhân đặc thù, không được phân phối tài sản còn lại cho người thành lập, người góp vốn hoặc thành viên hội đồng. Tính đến cuối năm 2016, Trung Quốc có 1.297 bảo tàng tư nhân đăng ký chính thức, chiếm 26,6% tổng số bảo tàng ở nước này. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.