Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 8-1 kêu gọi thúc đẩy quá trình tự cải cách của đảng cũng như thực hiện tốt công cuộc chống tham nhũng kéo dài và đầy khó khăn.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong bài phát biểu tại phiên họp toàn thể lần thứ ba của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương (CCDI) ở thủ đô Bắc Kinh.

Tờ Nhân dân nhật báo dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, sau những nỗ lực chống tham nhũng bền bỉ trong 10 năm qua, cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc đã đạt được những thắng lợi lớn, song tình hình vẫn “nghiêm trọng và phức tạp”. Nhà lãnh đạo Trung Quốc lưu ý, năm 2023 đánh dấu năm đầu tiên các nguyên tắc chỉ đạo của Đại hội Đảng toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) lần thứ 20 được thực hiện trên tất cả các mặt trận.

Do vậy, theo ông Tập, cần nhận thức đầy đủ những diễn biến mới trong cuộc chiến chống tham nhũng cũng như những nguyên nhân và điều kiện phát sinh tham nhũng. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi nỗ lực hơn nữa để giành thắng lợi trong cuộc chiến khó khăn kéo dài này, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Đảng trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, việc chống tham nhũng dưới hình thức thông đồng giữa quan chức và doanh nhân phải là ưu tiên hàng đầu, đồng thời khẳng định trấn áp kiên quyết tình trạng lạm dụng quyền lực vì lợi ích cá nhân, ngăn chặn các nhóm lợi ích và quyền lực khác nhau xâm nhập vào chính trường.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi nỗ lực hơn nữa để khắc phục tình trạng tham nhũng trong các lĩnh vực tài chính, doanh nghiệp nhà nước, năng lượng, y tế và dự án cơ sở hạ tầng, cũng như nạn hối lộ; lưu ý rằng các cơ quan kiểm tra, giám sát kỷ luật là lực lượng quan trọng thúc đẩy sự tự đổi mới của Đảng, các cơ quan này phải trung thành, đáng tin cậy và trong sạch một cách tuyệt đối.

Theo báo South China Morning Post, cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục vào năm 2023 khi CCDI mở cuộc điều tra 45 quan chức cấp cao, tăng 40% so với năm 2022, khi 32 quan chức cấp cao bị CCDI điều tra. Khoảng 4,8 triệu quan chức đảng ở Trung Quốc đã bị điều tra kể từ năm 2012, theo số liệu chính thức tính đến tháng 6-2022.

Trong số đó, hơn 1,5 triệu người đã phải chịu các hình phạt từ án tù dài hạn đến cách chức và khai trừ khỏi đảng. Trong những tháng gần đây, chiến dịch này đã lan rộng khắp các ngành công nghiệp bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp được nhà nước hậu thuẫn và thể thao.

Đặc biệt, công tác điều tra chú trọng đến những người nhận và đưa hối lộ vào năm 2023. Truy xét hệ thống “danh sách đen” người đưa hối lộ, CCDI đã xử lý 12.000 vụ hối lộ trong 3 quý đầu năm 2023 với 2.365 cá nhân bị chuyển đến cơ quan kiểm sát.

Trong khi sự hợp tác toàn cầu trong cuộc chiến chống tham nhũng ngày càng sâu rộng, để truy đuổi những kẻ chạy trốn, 1.278 cá nhân đã bị dẫn độ về Trung Quốc, bao gồm 140 đảng viên và quan chức nhà nước và 48 cá nhân có “thông báo đỏ” từ tháng 1 đến tháng 11-2023. Ngoài ra, khoảng 2,91 tỷ nhân dân tệ (405 triệu USD) đã được thu hồi.

Tin cùng chuyên mục