Trung Quốc triển khai máy bay chiến đấu trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

(SGGPO).- Fox News dẫn nguồn 2 quan chức Mỹ ngày 23-2 cho biết, Trung Quốc đã triển khai các máy bay chiến đấu đến đảo Phú Lâm trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ở biển Đông, sau khi triển khai tên lửa đất đối không trên đảo này tuần trước.

Theo Fox News, nguồn tin quan chức Mỹ cho biết, tình báo Mỹ đã phát hiện các máy bay chiến đấu Shenyang J-11 và Xian JH-7 của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm trong vài ngày qua. Số lượng máy bay chiến đấu Trung Quốc đã triển khai là "dưới 10 chiếc".

Phú Lâm là đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đã có một sân bay từ những năm 1990 và năm ngoái Trung Quốc đã nâng cấp sân bay này để phù hợp máy bay chiến đấu J-11.

Ảnh vệ tinh chụp Đá Châu Viên ngày 24-1-2016 cho thấy hệ thống radar tần số cao do Trung Quốc  xây dựng. Ảnh: CSIS/AMTI

Ảnh vệ tinh chụp Đá Châu Viên ngày 24-1-2016 cho thấy một ngọn hải đăng, các tháp radar và truyền thông, một boong ke cùng một trạm quan sát do Trung Quốc  xây dựng. Ảnh: CSIS/AMTI

 

Ảnh vệ tinh ngày 9-1-2016 chụp đảo Phú Lâm của Việt Nam với sân bay do Trung Quốc xậy dựng trái phép. Ảnh: DigitalGlobe

Ngày 22-3, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy có thể hệ thống radar tần số cao (HF) được Trung Quốc xây dựng tại Đá Châu Viên, một trong 7 đảo đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà gần đây Trung Quốc đã bồi đắp trái phép qua một chương trình cải tạo lớn.

Ngày 16-2, những hình ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) được Fox News công bố cho thấy Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thêm bằng chứng cho thấy Trung Quốc ngày càng quân sự hóa biển Đông và làm gia tăng tình trạng căng thẳng trong khu vực.

THIỆN NGUYỄN

>>Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không ở quần đảo Hoàng Sa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.