Vấn đề hạt nhân của Iran

Trung Quốc và Iran ủng hộ giải pháp của Nga

Nhà máy điện hạt nhân của Iran

Đề xuất của Nga liên doanh với Iran lập nhà máy làm giàu uranium tại Nga đang được nhiều bên, trong đó có Iran đánh giá cao, mang lại khả năng giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Ali Larijani sau khi tới Mátxcơva đã có mặt tại Bắc Kinh. Ông cho biết đề xuất của Nga rất tích cực. Trung Quốc cũng tuyên bố ủng hộ đề xuất này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khổng Tuyền cho biết Trung Quốc chống lại lệnh cấm vận hoặc đe dọa dùng cấm vận đối với Iran. Trung Quốc cho rằng sử dụng cấm vận tùy tiện càng làm phức tạp thêm tiến trình đàm phán với Iran.

Vào ngày 2-2, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ họp để quyết định xem có đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra HĐBA LHQ hay không. Vào đầu tuần này (trước cuộc họp của IAEA), ngoại trưởng 5 nước thường trực HĐBA LHQ cùng với Đức sẽ gặp nhau tại London để bàn về vấn đề hạt nhân của Iran.

Q.M. (Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.