Trung Quốc và Mỹ đối thoại chiến lược về kinh tế

Một đoàn đại biểu Mỹ gồm nhiều bộ trưởng và quan chức cấp cao hôm nay bắt đầu cuộc đàm phán tại Bắc Kinh, Trung Quốc về xây dựng một quan hệ đối thoại chiến lược về kinh tế. Dẫn đầu đoàn Mỹ là Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson cùng các bộ trưởng Y tế, Lao động, Thương mại, Năng lượng và giám đốc Cục dự trữ Liên bang đàm phán với phái đoàn chính phủ Trung Quốc do Phó Thủ tướng Ngô Nghi dẫn đầu.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người của Mỹ Michael Leavitt (trái) và Bộ trưởng Y tế Trung Quốc Huang Jiefu khai trương văn phòng hợp tác phòng chống bệnh tật tại Bắc Kinh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson cho rằng hai bên đang tiến tới cơ chế đối thoại thường xuyên để giải quyết các bất đồng về thương mại, năng lượng cũng như nhiều thách thức khác. Hai bên hội đàm trong bối cảnh thâm hụt mậu dịch của Mỹ với Trung Quốc tăng mức cao kỷ lục.

Theo số liệu do Mỹ công bố ngày 12-12, thâm hụt mậu dịch Mỹ-Trung trong tháng 10-2006 tăng 6,1%, đạt mức kỷ lục mới là 24,4 tỷ USD, chiếm 41% tổng số thâm hụt mậu dịch của Mỹ (58,9 tỷ USD) trong tháng 10. Washington đang bị áp lực buộc phải cứng rắn hơn trong thương mại với Trung Quốc.

Ông Paulson mới đây từng phát biểu rằng Mỹ đang mất dần kiên nhẫn với cải cách kinh tế của Trung Quốc, trong đó Mỹ rất bức xúc vấn đề Trung Quốc không tiếp tục tăng giá đồng nhân dân tệ đúng giá trị khiến hàng xuất khẩu Trung Quốc lợi thế khi nhập vào Mỹ.

Đại diện thương mại Mỹ Susan Schwab hôm 11-12 dọa sẽ kiện Trung Quốc ra WTO vì nước này không thực hiện đúng cam kết khi gia nhập WTO. Bà cho rằng nạn ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn phổ biến và Trung Quốc vẫn có chính sách ưu đãi công nghiệp, gây cản ngại các công ty của Mỹ. Phía Trung Quốc khẳng định vẫn đang cải cách nền kinh tế nhưng cần có thêm thời gian để nước này thực hiện đầy đủ các cam kết với WTO.

H.Q. (Theo CNA, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây