Trung Quốc và Mỹ đối thoại chiến lược về kinh tế

Một đoàn đại biểu Mỹ gồm nhiều bộ trưởng và quan chức cấp cao hôm nay bắt đầu cuộc đàm phán tại Bắc Kinh, Trung Quốc về xây dựng một quan hệ đối thoại chiến lược về kinh tế. Dẫn đầu đoàn Mỹ là Bộ trưởng Tài chính Henry Paulson cùng các bộ trưởng Y tế, Lao động, Thương mại, Năng lượng và giám đốc Cục dự trữ Liên bang đàm phán với phái đoàn chính phủ Trung Quốc do Phó Thủ tướng Ngô Nghi dẫn đầu.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người của Mỹ Michael Leavitt (trái) và Bộ trưởng Y tế Trung Quốc Huang Jiefu khai trương văn phòng hợp tác phòng chống bệnh tật tại Bắc Kinh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson cho rằng hai bên đang tiến tới cơ chế đối thoại thường xuyên để giải quyết các bất đồng về thương mại, năng lượng cũng như nhiều thách thức khác. Hai bên hội đàm trong bối cảnh thâm hụt mậu dịch của Mỹ với Trung Quốc tăng mức cao kỷ lục.

Theo số liệu do Mỹ công bố ngày 12-12, thâm hụt mậu dịch Mỹ-Trung trong tháng 10-2006 tăng 6,1%, đạt mức kỷ lục mới là 24,4 tỷ USD, chiếm 41% tổng số thâm hụt mậu dịch của Mỹ (58,9 tỷ USD) trong tháng 10. Washington đang bị áp lực buộc phải cứng rắn hơn trong thương mại với Trung Quốc.

Ông Paulson mới đây từng phát biểu rằng Mỹ đang mất dần kiên nhẫn với cải cách kinh tế của Trung Quốc, trong đó Mỹ rất bức xúc vấn đề Trung Quốc không tiếp tục tăng giá đồng nhân dân tệ đúng giá trị khiến hàng xuất khẩu Trung Quốc lợi thế khi nhập vào Mỹ.

Đại diện thương mại Mỹ Susan Schwab hôm 11-12 dọa sẽ kiện Trung Quốc ra WTO vì nước này không thực hiện đúng cam kết khi gia nhập WTO. Bà cho rằng nạn ăn cắp bản quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn phổ biến và Trung Quốc vẫn có chính sách ưu đãi công nghiệp, gây cản ngại các công ty của Mỹ. Phía Trung Quốc khẳng định vẫn đang cải cách nền kinh tế nhưng cần có thêm thời gian để nước này thực hiện đầy đủ các cam kết với WTO.

H.Q. (Theo CNA, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.