Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm lan rộng - Người dân vẫn thờ ơ!

Dịch cúm gia cầm có nguy cơ lan rộng và bùng phát ở nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, ở TPHCM, cửa ngõ nối giữa miền Đông và miền Tây Nam bộ, nhiều người vẫn thờ ơ, thậm chí còn thản nhiên tăng cường nhập nuôi gia cầm nhỏ lẻ, gà đá… nhất là ở các quận, huyện ngoại thành. Trong khi đó, tình hình vận chuyển, mua bán gia cầm trái phép tiếp tục tăng cao, phát sinh nhiều điểm mới, nhiều quán ăn bán thịt gia cầm không rõ nguồn gốc, người dân mua gia cầm sống, giết thịt vẫn phổ biến.

Gia cầm sống: bày bán công khai!

Bày bán gia cầm sống tại khu vực ngã ba Quách Điêu, xã Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh TPHCM.

Tại khu vực chợ Tân Sơn P12 Q.Gò Vấp, hàng trăm con gia cầm sống (chủ yếu là gà) được nhốt trong những chiếc lồng sắt (mỗi lồng từ 7 đến 10 con) hoặc buộc thành từng chùm 3 đến 4 con bày bán tại hơn 10 điểm dọc theo hai bên đường vào chợ. Cảnh mua bán gia cầm sống diễn ra công khai, giá gà dao động từ 100.000 đến 150.000 đồng/kg.

Các chủ hàng cho biết, đây là gà ta thả vườn được chuyển từ các tỉnh miền Tây lên, chỉ số ít là gà thu mua từ người nuôi ở quận, huyện ngoại thành TPHCM nên giá bán cũng chênh lệch. Khi chúng tôi đặt vấn đề cần mua gà với số lượng lớn để bán quán ăn, các chủ hàng đều lắc đầu, “chỉ có bấy nhiêu thôi”. Nhưng khi gà trong lồng vừa bán hết thì lập tức 5 phút sau có lồng gà khác được chở bằng xe gắn máy đến tiếp tục để bán… Qua tìm hiểu, được biết các chủ hàng vận chuyển gà với số lượng lớn nhưng chỉ để bán trên dưới 10 con, số còn lại được cất giấu tại các nhà trọ quanh khu vực chợ Tân Sơn để tránh lực lượng kiểm tra…

Tương tự, tại khu vực chợ ngã ba Phan Văn Trị-Thống Nhất (quận Gò Vấp), chợ Vĩnh Lộc, ngã ba Quách Điêu (huyện Bình Chánh), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh)… tình trạng mua bán gia cầm sống không rõ nguồn gốc cũng diễn ra khá công khai. Người dân vẫn còn thờ ơ trước nguy cơ dịch cúm gia cầm lan rộng và bùng phát, vô tư mua gia cầm sống giết thịt, nhiều quán ăn bán thịt gia cầm không qua kiểm dịch vẫn còn phổ biến ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Phước Trung, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT TPHCM cho biết, lực lượng thanh tra liên ngành sẽ tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các quán ăn bán thịt gia cầm không có chứng nhận kiểm dịch.

Gia cầm lậu đua nhau vào thành phố

Theo Chi cục Thú y TPHCM, hiện nay trên địa bàn thành phố còn hơn 150 điểm kinh doanh, giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc, không bao bì, nhãn mác, điều kiện bày bán không đảm bảo vệ sinh an toàn. Tình hình vận chuyển trái phép gia cầm sống và sản phẩm gia cầm từ hướng các tỉnh Long An, Tiền Giang… vào thành phố đang có chiều hướng tăng cao.

Theo ghi nhận, trên các tuyến quốc lộ 50, tỉnh lộ 10 (huyện Bình Chánh), khu vực Cầu Lớn (huyện Hóc Môn), quốc lộ 1A (quận Thủ Đức)… tình trạng lái buôn “đua nhau” vận chuyển gia cầm trái phép bằng xe gắn máy vào thành phố vẫn còn phổ biến. Khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng này thường liều lĩnh phóng xe bạt mạng chạy thoát thân hoặc khi bị bắt giữ thì thường chống đối, thậm chí còn hành hung cả người thi hành công vụ, gây khó khăn cho lực lượng kiểm tra. Từ đầu năm đến nay, các đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện và xử lý 952 trường hợp vi phạm với gần 10.000 gia cầm sống và chim cút, trên 4 tấn thịt gia cầm, hơn 93.000 trứng gia cầm các loại…

Ngoài ra, tình trạng vận chuyển gia cầm trái phép từ các tỉnh vào TPHCM bằng xe khách, xe buýt cũng đang có chiều hướng gia tăng trở lại. Mặc dù đã có quy định cấm xe khách, xe buýt chở gia cầm trái phép, nhưng các chủ xe vẫn tiếp tay cho giới buôn gia cầm lậu. Ông Nguyễn An Hòa, Phó chánh Thanh tra Chi cục Thú y TPHCM cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện nhiều trường hợp xe buýt vận chuyển gia cầm lậu từ các tỉnh miền Tây, nhưng do không có chức năng yêu cầu tài xế dừng xe nên rất khó xử lý vi phạm đối tượng này. Do đó cần phải có sự phối hợp của nhiều đơn vị, trong đó có Sở GTTCC TPHCM với lực lượng của chi cục để công tác ngăn chặn gia cầm lậu vào thành phố đạt hiệu quả”.

Vô tư nuôi trái phép

Chủ trương của UBND TPHCM là tạm ngưng chăn nuôi gia cầm tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên toàn thành phố. Nhưng thời gian gần đây, việc tái nuôi gia cầm nhỏ lẻ, gà đá trái phép ở các quận, huyện ngoại thành và cả nội thành xuất hiện trở lại nhiều nơi và đang có chiều hướng gia tăng mạnh. Nhất là các vùng giáp ranh giữa TPHCM với các tỉnh xung quanh như huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi, quận Thủ Đức…

Tại các xã Xuân Thới Sơn, Thới Tam Thôn, Tân Xuân, Nhị Bình (huyện Hóc Môn); Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân, Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh); Tân Thạnh Đông, Bình Mỹ (huyện Củ Chi); phường Bình Chiểu, Linh Xuân (quận Thủ Đức)… tình trạng nuôi gà, vịt thả rong từ 10 đến 20 con trong vườn ở hộ gia đình rất phổ biến. Nhiều gia đình nhập gà, vịt con không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch tiêm phòng từ các địa phương khác về nuôi…

Ông Khương Trần Khúc Nguyên, Phó trạm Thú y huyện Hóc Môn cho biết: “Nhiều trường hợp vừa xử lý vi phạm xong, vài hôm sau xuống kiểm tra lại thấy số gia cầm, gà đá khác được nhập về nuôi. Vừa qua, lực lượng thú y huyện đã xử lý hơn 10 trường hợp, tịch thu và tiêu hủy hơn 300 con gà đá”. Theo Chi cục Thú y TPHCM, tình trạng nuôi gà đá trong khu vực nội thành thời gian gần đây cũng tái xuất hiện khá nhiều ở các quận 1, 3, 10… Tại quận 1 lực lượng kiểm tra cũng đã phát hiện ít nhất 5 trường hợp nuôi gà đá tại các phường Cô Giang, Cầu Kho, Bến Thành; tịch thu và tiêu hủy trên 15 con gà đá. 

LÊ LONG 

Quảng Nam: Tiêu hủy hàng ngàn con gà và vịt chết do dịch

Ngày 1-3, lực lượng chức năng huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) đã lập biên bản tiêu hủy hàng trăm con gà và vịt của hộ ông Lê Văn Toại (ở tổ 15 thị trấn Hà Lam). Theo gia đình ông Toại, sau Tết Mậu Tý, đã mua 1.200 con gà và vịt (5 ngày tuổi) từ trại Đại Xuyên (ở huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây) về để bán lại. Những ngày qua đã có tới hơn 150 con gà và 300 con vịt của ông Toại mua về đã lăn ra chết. Trước đó vào ngày 18-2 và 23-2, lực lượng chức năng của huyện Thăng Bình cũng đã tiêu hủy 1.115 con vịt của các hộ ông Nguyễn Văn Bảy (ở thôn Hiệp Hưng xã Bình Hải) và ông Võ Văn Điền (ở thôn Nghĩa Hòa xã Bình Nam), vì lý do hàng trăm con vịt của 2 hộ này bị chết không rõ nguyên nhân. Điều đáng chú ý là, ông Bảy và ông Điền cũng mua số vịt về từ huyện Phú Xuyên tỉnh Hà Tây.  

X. THIỀU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: