Truy tố 9 bị can trong vụ án nhân bản kết quả xét nghiệm

(SGGP).- Ngày 17-1, liên quan tới vụ án nhân bản kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội), Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ án này với các tội danh “Lợi dụng trách nhiệm, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tất cả 9 bị can bị truy tố trong vụ án đều từng là cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức. Trong đó có 2 bị can nguyên là giám đốc và phó giám đốc bệnh viện bị đề nghị truy tố theo khoản 1 Điều 285 Bộ luật Hình sự về tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; 7 bị can còn lại là trưởng khoa và nhân viên khoa xét nghiệm bệnh viện bị truy tố với tội danh “Lợi dụng trách nhiệm, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 281 Bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này, Viện KSND TP Hà Nội đã quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can Phan Thị Oanh (kỹ thuật viên trưởng, khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức), miễn trách nhiệm hình sự và kiến nghị cơ quan chủ quản xem xét xử lý hành chính. Trước đó, chị Oanh được xem là người đã chủ động in trước 36 kết quả xét nghiệm huyết học từ các mẫu bệnh phẩm cũ, trong đó trực tiếp ký khống 18 kết quả huyết học trùng nhau, nhưng chị Oanh cũng là người cung cấp thông tin cho người tố cáo vụ án trên.

Trong vụ án này, cơ quan chức năng cũng xác định việc nhân kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Hoài Đức chưa gây hậu quả cho bất kỳ bệnh nhân nào, mà chủ yếu để hoàn tất các thủ tục thanh toán bảo hiểm y tế, song Viện KSND TP Hà Nội vẫn buộc Bệnh viện Hoài Đức xuất toán số tiền 16.569.000 đồng do Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức đã thanh toán cho các phiếu xét nghiệm khống để sung công quỹ nhà nước.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (nay là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: NÔNG NGÂN

Chậm xử lý sai phạm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ông Hà Văn Thanh, nguyên Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã nhiều lần sai phạm về tài chính và đã bị cơ quan chức năng kết luận cụ thể. Thế nhưng, không chỉ không bị xử lý kỷ luật rốt ráo, ông Thanh còn được tái bổ nhiệm khiến người dân rất bức xúc.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án