Tự chui thòng lọng

SGGP
- Hàng loạt trang web dạng “làm giàu dễ ẹc” đã không truy cập được, còn các ứng dụng điện thoại về đầu tư cũng sập. Những người bỏ tiền tham gia “hoạt động đầu tư” kiểu này đang lên ruột vì mất sạch.

- Dạng thức chung của các ứng dụng đó là gì?

- Thứ nhất, hứa hẹn lãi suất rất cao, vượt hàng trăm lần lãi suất tiết kiệm. Thứ nhì, điều kiện tham gia dễ dàng, không cần thủ tục. Thứ ba, số tiền khởi điểm bỏ vốn khá nhỏ - từ vài trăm ngàn đồng là thành “nhà đầu tư”. Còn bản chất của những mửng này đều là lừa đảo. Thông tin cảnh báo hà rầm nhưng luôn có nhiều người mơ thành tỷ phú lóa mắt nhào vô.

- Nguồn nào tạo ra lợi nhuận để chi trả, khiến các “nhà đầu tư” rủ nhau dính lưới?

- Nếu trò lừa tồn tại trong thời gian ngắn, lợi suất của mỗi nạn nhân được trả bằng tiền của chính họ. Ví dụ đóng vô 1 triệu, các trùm sẽ lấy 100 ngàn trả lãi. Còn khi trò lừa mở rộng theo mô hình đa cấp, tiền của người tham gia sau sẽ trả cho người vô trước. Chính khoản lãi bự kích thích số lượng tham gia ngày càng lớn. Tiền huy động đủ khẳm là web bị xóa, ứng dụng sập, các ông trùm biến mất không tăm hơi.

- Đã tham thì cảnh báo kiểu gì cũng vô ích. Nói dễ hiểu, “nhà đầu tư” kiểu vầy tự mua dây, tự thắt thòng lọng rồi tự chui vô.

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Thành công kép từ chuyến công du của Thủ tướng

Chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt Hoa Kỳ - ASEAN và thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Liên hiệp quốc (LHQ) đánh dấu thành công mới trong cả ngoại giao đa phương và song phương của Việt Nam.