Tự chui thòng lọng

SGGP
- Hàng loạt trang web dạng “làm giàu dễ ẹc” đã không truy cập được, còn các ứng dụng điện thoại về đầu tư cũng sập. Những người bỏ tiền tham gia “hoạt động đầu tư” kiểu này đang lên ruột vì mất sạch.

- Dạng thức chung của các ứng dụng đó là gì?

- Thứ nhất, hứa hẹn lãi suất rất cao, vượt hàng trăm lần lãi suất tiết kiệm. Thứ nhì, điều kiện tham gia dễ dàng, không cần thủ tục. Thứ ba, số tiền khởi điểm bỏ vốn khá nhỏ - từ vài trăm ngàn đồng là thành “nhà đầu tư”. Còn bản chất của những mửng này đều là lừa đảo. Thông tin cảnh báo hà rầm nhưng luôn có nhiều người mơ thành tỷ phú lóa mắt nhào vô.

- Nguồn nào tạo ra lợi nhuận để chi trả, khiến các “nhà đầu tư” rủ nhau dính lưới?

- Nếu trò lừa tồn tại trong thời gian ngắn, lợi suất của mỗi nạn nhân được trả bằng tiền của chính họ. Ví dụ đóng vô 1 triệu, các trùm sẽ lấy 100 ngàn trả lãi. Còn khi trò lừa mở rộng theo mô hình đa cấp, tiền của người tham gia sau sẽ trả cho người vô trước. Chính khoản lãi bự kích thích số lượng tham gia ngày càng lớn. Tiền huy động đủ khẳm là web bị xóa, ứng dụng sập, các ông trùm biến mất không tăm hơi.

- Đã tham thì cảnh báo kiểu gì cũng vô ích. Nói dễ hiểu, “nhà đầu tư” kiểu vầy tự mua dây, tự thắt thòng lọng rồi tự chui vô.

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gặp mình ở trỏng

- Video âm nhạc mới trình làng của một người làm nhạc xứ mình đã nhanh chóng đạt hàng triệu lượt xem trên mạng YouTube. Ca từ của video này rất đời và giàu tính ẩn dụ, còn phần hòa âm phối khí được thực hiện chỉn chu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Trách nhiệm của nghệ sĩ với cộng đồng

Nghệ sĩ, những người nổi tiếng tham gia hoạt động truyền thông, quảng cáo không còn là chuyện mới mẻ. Song thời gian gần đây, việc nhiều gương mặt được cho là người của công chúng liên tiếp xuất hiện trong những quảng cáo “nhảm”, PR trá hình cho các sản phẩm, dịch vụ, trò chơi chưa được kiểm chứng đã khiến dư luận bất bình đặt câu hỏi: Đâu là trách nhiệm của nghệ sĩ với cộng đồng?